• ขณะฉีดวัคซีน จะมีการไล่อากาศก่อนฉีด ทำให้มีวัคซีนหยดออกมา วัคซีนจะมีประสิทธิภาพไหม

  •  Mintball
    สมาชิก
    เวลาไปฉีดวัคซีน สังเกตุหลายครั้งเลย พยาบาลเค้าจะไล่อากาศก่อนฉีด แล้วตอนนั้นจะมักมีวัคซีนบางส่วนหยดเล็กๆ ล้นออกมาด้วย แบบนี้ถือว่าวััััคซีนเข็มนั้นมีประสิทธิภาพไหมคะ เพราะเสียปริมาณบางส่วนไปแล้ว? (หนูหาข้อมูลตามเว็บฝรั่ง เค้าบอกว่าวัคซีนมักจะให้ปริมาณมาเกินโดส เช่น 0.5 มล. ในขวดอาจจะให้มา 0.6มล. เผื่อบางส่วนที่เสียไปตอนไล่อากาศด้วย อันนี้จริงไหมคะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Mintball,

                        ปริมาณของวัคซีนที่บรรจุอยู่ในขวด ก็จะเท่ากับที่ระบุไว้ข้างขวดหรือข้างกล่องค่ะ แต่ทั้งนี้ ปริมาณของวัคซีนที่รับเข้าสู่ร่างกาย อาจไม่ต้องตรงเท่ากับปริมาณที่บรรจุอยู่ในขวดก็ได้ โดยมีการคำนวณแล้วว่า หากมีการสูญเสียไปเพียงเล็กน้อย เช่น จากปริมาณที่ค้างอยู่ในกระบอกฉีดยาหรือในเข็ม หรือการสูญเสียไปขณะที่ดูดตัวยา หากไม่มากจนเกินไป ก็จะไม่มีผลต่อการกระตุ้นภูมิคุ้มกันค่ะ ดังนั้น การทีเห็นมีวัคซีนหยดออกมาจากปลายเข็มเล็กน้อย ถือว่าไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันแต่อย่างใดค่ะ