• สอบถามเรื่องค่ากรดยูริคที่สูงในเลือดว่าเมื่อไรต้องให้ยารักษา และจะปฏิบัติตัวอย่างไร

  •  Bankpad Anymore
    สมาชิก
    มีเรื่องสงสัยอยากจะขอเรียนถามคุณหมอครับ เมื่ออาทิตย์ก่อน ไปตรวจสุชภาพประจำปี และปรากฎว่าผลตรวจออกมาว่าปกติทุกอย่าง ยกเว้นแต่ ช่องของคำว่า Uric acid ของผมขึ้นมา 7.3 แต่คุณหมอบอกว่าขึ้นมานิดเดียวไม่ถึงกับต้องกินยา และหมอยังบอกอีกว่า ไตดีมากไม่มีปัญหาอะไร ให้ลด สัตว์ปีก หรืออาหาร จำพวกเครื่องใน แต่หมอไม่ได้นัดไปตรวจซ้ำ บอกแค่ว่าอายุยังน้อย ถ้าอยากตรวจ สองปี ตรวจครั้งก็ได้ (ตรวจสุขภาพ) ผมอายุ 25 ครับ ผมอยากสอบถามคุณหมอครับ ว่าเมื่อเราควบคุมอาหารแล้ว ประกอบ กับ การออกกำลังกายลดน้ำหนักควบคู่กันไปด้วย จำเป็นไหมครับที่ต้องไปตรวจซ้ำ หรือ กรดยูริค ที่ขึ้นสูงแบบนี้มีโอกาสจะลดลงเองเมื่อไหร่ และจะรู้ได้อย่างไรครับ และ กรดตัวนี้เราต้องทำอย่างไรครับถ้าอยากให้มันกลับมาปกติโดยเร็ว
    Bankpad Anymore  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Bankpad Anymore

    การมีกรดยูริคในเลือดสูงนั้น หากไม่ได้สูงมากผิดปกติ หรือมีอาการเ่นการปวดข้อร่วมด้วยนั้น อาจจะยังไม่ต้องทำการรักษาหรือให้ยาเพื่อลดระดับกรดยูริคในทันทีค่ะ

    การดูแลตนเองควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ ไม่มีอาหารต้องห้ามแต่อาหารที่อาจมีกรดยูริคสูงเช่นกลุ่มสัตว์ปีก เครื่องในก็ควรงดไปก่อน และกลับไปตรวจระดับกรดยูริคตามแพทย์นัดประจำปีสม่ำเสมอ การออกกำลังกายและลดน้ำหนักนั้นควรทำเพราะจะมีผลดีต่อสุขภาพได้หลายอย่าง หากน้ำหนักลดแล้ว ในบางรายเรื่องกรดยูริคค่าอาจจะลดลงได้เช่นกัน แต่ในบางรายหากกรดยูริคยังสูงมากขึ้น หรือมีอาการปวดข้อร่วมด้วยบ่อยๆ อาจจะต้องรับประทานยาลดกรดยูริคภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป