• ผลตรวจอุจจาระพบค่า WBC 0-1 cell/HPF ผิดปกติไหม

  •  Poopae
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถาม พอดีได้รับผลตรวจอุจจาระ ระบุค่าเม็ดเลือดขาว ว่า "เม็ดเลือดขาว (WBC) 0-1 Cell/HPF" สรุปผลตรวจอุจจาระ "ปกติ (ไม่พบเลือดในอุจจาระ)" อยากทราบว่า ผลตรวจเม็ดเลือดขาว หมายความว่าอะไรคะ เห็นระบุ 0-1 เป็นตัวสีแดงมาค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nongmee9,

                         การตรวจอุจจาระทางห้องปฏิบัติการนั้น จะตรวจดูสิ่งต่างๆ คือ

                        - ลักษณะ เช่น นิ่ม แข็ง เหลว มีมูกปนหรือไม่

                        - สี

                        - เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว

                        - ตัวพยาธิ ไข่พยาธิ

                        - การตรวจเพิ่มเติมอื่นๆ หากมีข้อบ่งชี้ เช่น ค่าความเป็นกรดด่าง การตรวจหาน้ำย่อยบางชนิด ตรวจหาปริมาณไขมัน การเพาะเชื้อ เป็นต้น

                        สำหรับค่าเม็ดเลือดขาวนั้น หากตรวจพบที่ 0-1 cell/HPF ถือว่าปกติดี หากมีปริมาณเม็ดเลือดขาวตั้งแต่ 2 cells/HPF ขึ้นไป ประกอบกับค่าอื่นๆ ของอุจจาระผิดปกติ ก็จะถือว่าผิดปกติค่ะ