• ทานยาคุมกำเนิดกับวิตามินซีในเวลาใกล้เคียงกัน ยาคุมจะมีประสิทธิภาพลดลงไหม

  •  sakares
    สมาชิก
    ถ้าทานยาคุมกับวิตามินซีในเวลาใกล้เคียงกัน ยาคุมจะมีประสิทธิภาพลดลงไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sakares,

                      การทานวิตามินซีไม่ได้มีผลต่อการดูดซึมและกระบวนเมตาบอลิซึมของยาคุมกำเนิด ดังนั้นสามารถที่จะทานร่วมกันได้ โดยไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด

                      ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดจะลดลงในกรณีที่มีการลืมทานยาเป็นบางวัน ทานยาในเวลาที่ต่างกันในแต่ละวัน เช่น เมื่อวานทานตอนเช้า วันต่อมาทานตอนเย็น เป็นต้น มีอาเจียนหรือท้องเสียหลังทานยา หรือทานยาอื่นบางชนิดร่วม เช่น ยาปฏิชีวนะ rifampin, griseofluvin, ketoconazole ยากันชักต่างๆ ยาต้านเชื้อไวรัส HIV เป็นต้น