• ผลข้างเคียงจากการทานยาคุมและยาคุมฉุกเฉิน และการตรวจการตั้งครรภ์

  •  TKumporn
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีประจำเดือนล่าสุดวันแรกคือ 17เมษาที่ผ่านมาค่ะ (แต่ละเดือนจะมีปจด.4-5วัน และแต่ละรอบเดือนจะห่าง 30-32วัน) แล้ววันที่22เมษาที่ผ่านมา มีพสพ. จึงทานยาคุมฉุกเฉินไป(ทานทันทีและอีก1เม็ดหลังจากเม็ดแรก 12ชม.) มีเลือดออก(น่าจะจากการทานยาคุมฉุกเฉิน)วันที่27เมษา และมีโปรแกรมจะไปตปท. เภสัชกรให้ทานยาคุมแทนยาเลื่อนค่ะ เลยทานยาคุมรายเดือน เมลลิแอน อีดี วันที่ 30เมษาค่ะ คิดว่าจะหยุดทานวันที่17 พ.ค. อยากสอบถามดังนี้ค่ะ 1. มีโอกาสตั้งครรภ์มากน้อยแค่ไหนคะ เพราะทานยาโรคซึมเศร้าอยู่กลัวจะมีอันตราย 2. ประจำเดือนจะเซตรอบใหม่ หรือนับจากรอบเดิมที่มา 17เมษาคะ 3. เลือดที่ออกจากการกินยาคุมฉุกเฉินคือประจำเดือนรึเปล่าคะ 4. เครื่องตรวจครรภ์สามารถตรวจพบฮอร์โมนรึยังคะถ้าอยากจะตรวจ 5. ปกติไม่กินยาคุมรายเดือนค่ะ พอทานแล้ว รู้สึกปวดหัวนิดหน่อย ตึงๆหน้าท้อง ไม่ค่อยสบายตัว มีความวิตกกังวลขึ้นนิดนึง อันนี้เป็นผลข้างเคียงของยามั๊ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ TKumporn

    ยาเลื่อนประจำเดือนมี 2 แบบ มีผลทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ โดยยาเมลิแอนที่ คุณTKumporn ทาน เป็นยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม โดยทานยาคุมกำเนิดในแบบวิธีเลื่อนฮอร์โมน คือ ทานต่อกันโดยไม่ทานเม็ดยาหลอกหรือเม็ดแป้ง จะทำให้ประจำเดือนเลื่อนออกไปหนึ่งรอบเดือนค่ะ

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพการป้องกันได้ดีหากรับประทานหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 24-72 ชม และเม็ดที่สองถัดไปอีก 12 ชม ผลข้างเคียงที่พบได้ เช่น คลื่นไส้ ปวดศีรษะ คัดเต้านม ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบเดือนได้ค่ะ หากประจำเดือนขาดเกิน 7 วัน แนะนำให้ใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบ หากไม่พบการตั้งครรภ์และประจำเดือนยังไม่มา ให้ทดสอบซ้ำอีก 7 วันถัดไปค่ะ