• เคยทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยครั้งเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้มีบุตรยากควรทำอย่างไร มีมดลูกต่ำ และแฟนหนักเกินร้อยกิโล เกี่ยวไหม

  •  Peevara Reinyang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออธิบายก่อนว่าเมื่อปี2557เคยทานยาคุมฉุกเฉินค่อนข้างบ่อยค่ะ เพราะตอนนั้นกลัวว่าจะท้อง พอปี2558 คุณแม่บังคับให้ฉีดยาคุม แต่ตอนนั้นฉีดแค่เข็มแรกและเข็มเดียว ตั้งแต่นั้นมา ประจำเดือนมาไม่เคยตรง จะเลททุกเดือน เดือนละ 1 วัน ปี59จนถึงปัจจุบัน พยายามจะมีลูกกับแฟนคนปัจจุบันค่ะ ปล่อยในแล้วก็ยังไม่ท้อง พอจะมีแนวทางที่ทำให้ตั้งท้องได้บ้างมั้ยคะ ? **หมายเหตุ แฟนดูดบุหรี่แต่ไม่ค่อยจัดและเป็นคนอ้วนน้ำหนักเกิน100กิโลด้วยค่ะ ****หมายเหตุ2 เราเป็นคนมดลูกต่ำค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Peevara Reinyang

    ภาวะการมีบุตรยาก (Infertile) ต้องพิจารณาจากหลายสาเหตุค่ะ ว่าเกิดจากอะไร แต่ก่อนที่จะวินิจฉัยว่าคู่สมรสหนึ่งมีบุตรยาก ต้องพิจารณาหลายอย่างค่ะ ก่อนอื่นต้องพิจารณาความสม่ำเสมอของการมีเพศสัมพันธ์ ประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ และติดต่อกัน 1 ปี สำหรับรายที่อายุน้อยกว่า 35 ปี แต่ถ้าอายุมากกว่า 35 ปี คือระยะเวลา 6 เดือนติดต่อกันค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าจะพูดถึงสาเหตุการมีบุตรยาก อาจพิจารณา 3 ประเด็น ค่ะ

    -การตกไข่  ถ้ามีรอบเดือนที่สม่ำเสมอ แสดงว่าน่าจะมีไข่ตกในทุกเดือน เเต่ถ้ารอบเดือนคลาดเคลื่อน อาจเป็นสาเหตุที่เกิดจากการไม่ตกไข่ค่ะ ซึ่งอาจลองนับวันที่ตกไข่ จากช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนค่ะ เพื่อเลือกวันที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    -ท่อนำไข่ ถ้ามีประวัติเคยมีปีกมดลูกอักเสบ อาจมีปัญหาเรื่องท่อนำไข่ตันได้ ทำให้ไม่เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ เพราะทำให้ไข่ ไม่สามารถพบอสุจิได้ค่ะ

    -มดลูก อาจมีเนื้องอก ที่กดเบียดโพรงมดลูก หรือมีโครงสร้างมดลูกที่ผิดปกติไป ทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวได้ค่ะ

    แนะนำให้มาพบเเพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกาย เเละหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ โดยเเนะนำให้พาสามีมาด้วยค่ะ เพื่อทำการตรวจน้ำเชื้อ เพราะสาเหตุส่วนมาก เเละเเก้ไขได้ง่ายที่สุดคือน้ำเชื้อจากฝ่ายชายค่ะ