• เป็นไทรอยด์เป็นพิษ กินยาได้ยี่สิบหกวัน อยากทราบว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าหยุดยาได้

  •  phakapan
    สมาชิก

    เรียนสอบถามคุณหมอค่ะ เนื่องจากรักษาไทรอยด์มาประมาณ 26 วัน เคยมีอาการใจสั่นแพทย์จึงให้ยาแก้ใจสั่นมาค่ะ PROPRANOLOL HCL 10MG ทานครั้งละ 1 เม็ดวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็นค่ะ อยากทราบว่าเราจะรู้ได้อย่างไรว่าไม่ต้องทานยาแก้ใจสั่นแล้วหรือคะ ช่วงนี้จะมีอาการไม่เหนื่อยเหมือนในช่วงแรกๆ แต่ก็ไม่กล้าที่จะหยุดยา แล้วถ้าไม่มีอาการเหนื่อย ใจสั่นแล้วถ้ากินยาอยู่จะมีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่คะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ phakapan

    เรียนให้ทราบอย่างนี้นะค่ะ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ เป็นภาวะที่มีความผิดปรกติของการหลั่งของฮอร์โมนไทรอยด์ ทำให้มีเรื่องของการทำงานของร่างกายมากว่าปรกติคือ การเผาผลาญที่มากเกินไป ทำให้ระบบการทำงานของร่างกายมากกว่าปรกติ ร่วมถึงการเต้นของหัวใจ ต่อมเหงื่อ ส่งผลให้มีน้ำหนักลด ตัวเปลือกชื้นได้ค่ะ ไทรอยด์เป็นพิษ

    การรักษาจริงๆ ต้องใช้ยา เพื่อยับยั้งการหลั่งของฮอร์โมนค่ะ methimazole

    การใช้ยาในกลุ่มที่ควบคุมการเต้นของหัวใจมีประโยชน์ในช่วงแรกค่ะ เพราะสามารถลดอัตราการเต้นของหัวใจได้ค่ะ คือ PROPRANOLOL HCL 10MG ทานครั้งละ 1 เม็ดวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น

    แต่ถ้าอาการดีขึ้นก็สามารถเริ่มเอายาออกได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ

    การรักษาไทรอยด์เป็นพิษต้องทำการรักษาต่อเนื่องอย่างน้อย สองปี โดยไม่มีอาการกลับมาค่ะ