• มีตุ่มเหมือนหนองเล็กๆในปาก เป็นมาประมาณ 1 เดือน จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  knarak18
    สมาชิก
    มีตุ่มเหมือนหนองเล็กๆ แต่ไม่มีความรู้สึกอะไรหลายตุ่มมากในช่องปาก เขี่ยๆดูก็แนบสนิทกับช่องผนัง บริเวณซอกฟันจะมีเยอะเป็นพิเศษ สังเกตุมาเป็นเดือนแล้วปริมาณเท่าเดิม ไม่เพิ่มขึ้นแต่ก็ไม่ลดลง คือเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรไหมครับ ไม่มีความเสี่ยงในการมีเพศสัมพันธุ์ แต่อาจมีความเสี่ยงในการกินแก้วกับช้อนร่วมกับผู้อื่น พักผ่อนน้อย
    knarak18  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ knarak18

    การมีแผลหรือตุ่มในปาก อาจมีสาเหตุจาก

    -แผลร้อนในในปาก ซึ่งอาจเกิดตามหลังการบาดเจ็บที่ปาก การแปรงฟันแรงเกินไป การกัดปากโดยไม่ได้ตั้งใจ การทำฟัน หรือการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ปัจจัยเรื่องความเครียด การอดนอนก็กระตุ้นทำให้มีแผลในปากได้

    -การใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีฤทธิ์ระคายเคืองมาก

    -การติดเชื้อไวรัส เชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรีย

    -การขาดวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด เช่น วิตามินบี 12 สังกะสี กรดโฟเลต และธาตุเหล็ก

    แผลในปากที่เป็นๆหายๆ ไม่มีการหายขาด ร่วมกับเจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ปากหรือลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุบ่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม จะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือโรค hiv หรือไม่นั้นคงต้องดูลักษณะแผลร่วมด้วย และตรวจคัดกรองทางเลือดและปัสสาวะค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่มในปากหรือที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทา เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น หากไม่สบายใจเรื่องความเสี่ยงของโรค hiv ควรไปตรวจเลือดที่รพ.เพิ่มเติมค่ะ