• สอบถามเกี่ยวกับผลตรวจไวรัสตับอักเสบ B

  •  Sukhum Faiput
    สมาชิก

    ผมบริจาคเลือดเมื่อ 13 พย. 60 แจ้งว่าผลตรวจ NAT Nucleic Acid Testing fo HBV เป็น Positive , Anti-HBc= Non - Reactive , Anti - HBs = Non -Reacitve , ALT = 38 U/L (0-41) แต่ผมไม่ได้รับผล จนมาบริจาคหลังสุดบอกบริจาคไม่ได้ให้ติดต่อ จนท. ก็แจ้งว่าไม่ผ่านเพราะมีเชื้อไวรัสตับ B เลยให้ตรวจอีกทีวันที่ 26 เมย. 61 ผลตรวจมา NAT Nucleic Acid Testing fo HBV DNA = Negative , HBsAg = Non-reactive , Anti-HBc= Reactive , Anti - HBs = Reacitve , ALT = 34 U/L (0-41) ผมอยากทราบว่าผลเหล่านี้คืออะไรครับ  ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Sukhum Faiput

    ผลเลือดครั้งแรกบอกว่ามีเรื่องการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีค่ะ ผลเลือดครั้งที่สองบอกไม่พบเชื่อแต่มีภูมิคุ้นกัน

    ความหมาย

    เคยมีการติดเชื้อแล้วค่ะ ครั้งล่าสุดตรวจเชื่ออาจจะน้อย และกระตุ้นให้ร่างกายคุณสร้างภูมิคุ้มกันค่ะ

    ดังนั้นเมื่อครั้งหนึ่งในชีวิตมีเรื่องHBs Ag reactive or positive จะไม่แนะนำให้บริจาคเลือดอีกเลยค่ะ

    และถ้ามีเพศสัมพันธ์ให้สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งค่ะ