• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว ตรวจแล้วไม่ท้อง ทำอย่างไรให้ประจำเดือนมา

  •  Onin Huysena
    สมาชิก
    ปจด.หนูไม่มา2เดือนแล้วค่ะ แต่พอซื้อที่ตรวจมาตรวจก้ขึ้นขีดเดียว พอไปพบหมอที่คลินิกก็บอกไม่ได้ตั้งครรภ์ หนูต้องทำยังไงค้ะปจด.หนูถึงจะปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Onin Huysena,

                       หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว และได้ไปตรวจที่คลินิกแล้ว ไม่พบว่ามีการตั้งครรภ์ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา จึงอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ

                       1. มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย

                       2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                       3. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       5. มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ หรือเคยแท้งแล้วได้รับการขูดมดลูก

                      6. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                      แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ ที่กล่าวไปค่ะ หากไม่ได้เกิดจากโรคต่างๆ อาจเกิดการการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมนค่ะ