• ประจำเดือนรอบนี้เป็น 2 สัปดาห์ ไปอัลตราซาวด์ไม่มีก้อน ไปหาหมอได้ยาหยุดเลือดกิน 5 วัน เกิดจากอะไร

  •  engeng
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากจะสอบถามคุณหมอนะคะ ปจด.ของเดือนนี้มาหลายวันค่ะ ประมาน2อาทิตย์ได้แล้วค่ะ แต่ไม่มีอาการใดๆนะคะ และในระหว่างวันที่มาก็ไม่ได้มาในประมาณที่มากเกินไปค่ะ คือมาปริมาณเหมือนปกติ แต่มาหลายวันค่ะ เคยไปซาวด์ท้องน้อยแล้วไม่มีก้อนเนื้ออะไรค่ะ หมอบอกว่าเกี่ยวกับฮอร์โมน ครั้งนี้ไม่ได้เป็นครั้งแรกนะคะ เคยเป็นมาก่อนค่ะ ไปหาหมอ หมอจะให้ทานยาหยุดค่ะ ทานไป5วันหยุด ประมาณนี้ค่ะ แต่เดือนนี้มาอยู่ต่างจังหวัด ไม่ไดกลับไปค่ะ เลยอยากสอบถามว่าอาการประมาณนี้น่าจะมาจากสาเหตุอะไรค่ะ ควรทำอย่างไรดีคะ จะไปตรวจคลินิคสูติอีกครั้งเงินก็ไม่พอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ engeng,

                   การมีประจำเดือนมาเป็นเวลานานมากกว่า 7 วัน  (menorrhagia) หากไม่ได้เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครภร์ อาจเกิดได้จาก

                   1. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                    2. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS)

                    3. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                    4. การใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

                     หากเคยได้รับการตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องแล้ว ไม่พบมีความผิดปกติที่มดลูก และไม่ได้เกิดจากากรใช้ยาใดๆ รวมถึงไม่มีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ สาเหตุก็น่าจะมาการการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติได้ค่ะ ซึ่งการรักษาคือการทานยาปรับฮอร์โมน หรืออาจทานยาคุมกำเนิดก็ได้

                     โดยหากใช้ยาปรับฮอร์โมน คือ norethisterone ขนาด 5 มิลลิกรัม ก็ให้ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2-3 ครั้ง ในวันที่ 19-26 ของรอบเดือน ทำเช่นนร้ติดต่อกันประมาณ 3 เดือน แล้วจึงประเมินอาการอีกครั้งค่ะ หากยังคงเป้นอยู่ ควรกลับไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจอีกครั้งค่ะ