• มีอาการชาและคัน ตรวจเลือดพบค่าน้ำตาล 118 mg/dL จึงคุมอาหารและตรวจซ้ำ ได้ค่า 89 mg/dL ยังมีโอกาสเป็นเบาหวานไหม

  •  Rayong Crime
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีเรืองรบกวนสอบถามหน่อยครับ คือผมมีอาการชาเล็กน้อยตรงนิ้วโป้งเท้าด้านขวาตลอดเวลา และมีอาการคันตามผิวหนังเล็กน้อยบางเวลา ด้วยความสงสัยผมจึงอดอาหารและเครื่องดื่ม8ชม แล้วไปตรวจสุขภาพ พบว่ามีค่าน้ำตาลสูง118mg/dL ผมจึงเริ่มควบคุมอาหารและของหวาน รวมถึงออกกำลังกาย5ครั้ง/อาทิตย์ หลังจากนั้น1เดือน ผมอดอาหารแล้วคไปตรวจน้ำตาลซ้ำ พบว่าค่าน้ำตาลผมลดลงมาเหลือที่ระดับ89mg/dL อย่างนี้แสดงว่าผมปกติดี แต่ช่วงนั้นทานของหวานมากไป หรือยังมีสิทธิ์เป็นเบาหวานครับ ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rayong Crime,

                         ค่าระดับน้ำตาลในเลือดที่ตรวจหลังการงดอาหารอย่างน้อย 8 ชั่วโมง หากตรวจได้ค่า 118 mg/dL ถือว่าสูงกว่าปกติ มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานได้ แต่เมื่อได้ควบคุมอาหารและออกกำลังกาย และตรวจค่าระดับน้ำตาลซ้ำใหม่แล้วได้ค่า 89 mg/dL ถือว่าอยู่ในระดับปกติดีแล้วค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม โอกาสในการเป็นโรคเบาหวานย่อมมีได้เสมอ แม้จะไม่เคยตรวจพบว่าค่าระดับน้ำตาลในเลือดสูงก็ตาม ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัว ซึ่งสาเหตุหลักคือ การทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลในสัดส่วนที่มากไปในแต่ละวัน มีโรคอ้วน ขาดการออกกำลังกาย นอกจากนี้ก็มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม ความผิดปกติของตับอ่อน เป็นต้น

                         ดังนั้น สิ่งสำคัญคือการเลือกทานอาหารให้เหมาะสม ไม่ทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไปในแต่ละวัน การควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ และการตรวจเลือดหาระดับน้ำตาลเป็นประจำทุกปีค่ะ