• สอบถามเกี่ยวกับการบริจาคโลหิตว่าถ้าฉีดวัคซีนบาดทะยักไปก่อน จะมีผลต่อการบริจาคไหม

  •  Narisara Wongsuk
    สมาชิก
    เป็นผู้บริจาคโลหิตเป็นประจำคาะ แต่พอดีว่ามีนัดที่จะไปฉีดวัคซีนบาดทะยักเข็มสุดท้ายวันศุกร์นี้ ตั้งใจว่าจะไปบริจาคโลหิตในวันอาทิตย์​ ไม่ทราบว่าการฉีดวัคซีนกันบาดทะยักมีผลต่อการบริจาคโลหิตหรือไม่คะ หรือหากมีจะสามารถบริจาคได้อีกครั้งเมื่อใด ขอบคุณคาะ
    Narisara Wongsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Narisara Wongsuk

    การรับวัคซีนป้องกันบาดทะยักมาก่อนหน้านั้นน่าจะไม่ได้มีผลโดยตรงต่อการบริจาคเลือด เพราะวัคซีนตัวดังกล่าวไม่มีผลใดๆต่อเลือด และไม่ได้มีผลต่อผู้รับเลือดเช่นกัน

    ข้อห้ามในการบริจาคเลือดหลักๆเช่นมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิด เอ  บี ซี ไวรัส hiv ซิฟิลิซ ดีซ่าน โรคโลหิตจาง วัณโรค หรือเบาหวาน ความดัน ไขมันสูงที่ยังควบคุมได้ไม่ดี

    แนะนำสอบถามกับทางรพ.ที่จะทำการบริจาคอีกครั้ง เพราะจะต้องมีการคัดกรองโรคต่างๆที่ติดต่อกันผ่านทางเลือดได้ต่อไปซึ่งควรจะต้องทำเป็นระยะๆ