• สอบถามเกี่ยวกับการบริจาคเลือด ถ้ามาบริจาควันนี้ ใช้พรุ่งนี้เลยได้ไหม

  •  Tumx Panuvich
    สมาชิก

    หมอนัดผ่าตัดเปลี่ยนเหล็กยึดกระดูกต้นขาวันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน และหมอแจ้งว่าต้องสำรองเลือด 2-3 คน เพราะเสียเลือดมาก อยากทราบว่าคนที่จะมาบริจาคเลือด    มาบริจาควันที่ 26 พฤศจิกายนได้ไหมครับ  ก่อนการผ่าตัด 1 วัน

    คุณ Tumx

    ปกติ รพ จะมีเลือดสำรอง จากสภากาชาดไทย เก็บสำรองไว้ที่ธนาคารเลือด Blood bank แต่ในกรณีที่ สภากาชาดอาจหาเลือดไม่พอบางช่วงหรือ รพ ไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายให้ สภากาชาดไทย ก็อาจให้ญาติบริจาคเลือดแทน  ปกติควรให้ก่อนสัก 1-2 วันเพราะเลือดที่ได้มา ห้องแลป ต้องไปตรวจโรคที่อาจติดต่อทางเลือดได้เช่น HIV  ตับอักเสบ B ,Syphilis เป็นต้นครับ ดังนันมาวันที 26 ได้ แต่ที่ดีที่สุดถาม เจ้าหน้าที่ของ รพ  ดีที่สุด อาจเป็นแพทย์หรือ พยาบาลห้องผ่าตัดดีกว่าครับ