• มีเพศสัมพันธ์มาตลอด 3 เดือน ยังไม่ตั้งครรภ์ เข้าข่ายมีบุตรยากไหม เคยตรวจภายในแล้วปกติ

  •  Q_KK2535
    สมาชิก

    อยากถามคุณหมอค่ะ  เรามีอะไรกับสามีในวันที่ไข่ตก ตลอด3เดือน  ดักหน้า ดักหลัง แต่ยังไม่ท้อง แบบนี้จะเข้าข่ายมีบุตรยากไหมคะ  ตรวจร่างกายแล้ว ปกติทั้งคู่ค่ะ  แต่สามียังไม่ได้ตรวจน้ำเชื้อค่ะ ส่วนตัวเราตรวจภายในแล้ว ปกติค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Q_KK2535,

                        หากได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ เช่น สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เป็นเวลา 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ แล้วยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ จึงจะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก ดังนั้น หากเพิ่งผ่านมา 3 เดือน แนะนำให้รอดูไปก่อนค่ะ หากครบ 1 ปีแล้ว ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                       ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                        สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                         ดังนั้น หากครบ 1 ปีแล้ว ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ก็ทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ สำหรับฝ่ายหญิง การที่เคยตรวจภายในเพียงอย่างเดียว อาจไม่สามารถตรวจหาสาเหตุได้ทั้งหมด เช่น ไม่สามารถตรวจได้ว่ามีท่อนำรังไข่อุดตันหรือไม่ ซึ่งต้องอากศัยการตรวจด้วยการฉีดสีเข้าไป เป็นต้น