• จะตรวจกามโรคได้เมื่อไร ด้วยวิธีใดบ้าง

  •  moyman
    สมาชิก
    อยากทราบเกี่ยวกับโรคกามโรคครับ ว่ามันสามมารถรักษาให้หายได้หรือเปล่าครับ แล้วต้องได้รับเชื้อนานแค่ไหนถึงจะออกอาการครับ แล้วมีวิธีตรวจมั้ยครับอย่างเช่นตรวจเลือดอะไรแบบนี้ครับ คือผมอยากตรวจน่ะครับ ขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้าครับ
    moyman  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ moyman

    ในที่นี้คงต้องระบุว่าเป็นโรคใดที่กำลังสงสัยค่ะ

    ปกติกามโรคจะหมายถึงโรคในกลุ่มที่สามารถติดต่อผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสกันได้ จะขอแบ่งตามวิธีการตรวจนะคะ

    1. โรคที่ตรวจพบทางเลือดได้ เช่น โรค hiv โรคซิฟิลิซ โรคไวรัสตับอักเสบบีและซี

    2.โรคที่ตรวจพบทางปัสสาวะเช่น โรคหนองในแท้ หนองในเทียม หรือโรคในกลุ่มคล้ายกับหนองในเทียมชนิดอื่นๆที่ทำให้เกิดอาการท่อปัสสาวะอักเสบได้เช่นกัน

    โดยแต่ละโรคที่กล่าวมานั้นมีระยะฟักตัวของโรคต่างกัน และวิธีการรักษาก็ต่างกันค่ะ โดยโรคที่รักษาให้หายได้ด้วยยาฆ่าเชื้อคือโรคซิฟิลิซ โรคหนองในแท้ หนองในเทียม และโรคในกลุ่มหนองในเทียมชนิดอื่นๆ ส่วนโรค hiv ตับอักเสบบีและซีนั้นยังไม่มียาที่ใช้รักษาให้หายขาด ได้แต่เพียงควบคุมตัวโรคไม่ให้รุนแรงค่ะ

    หากสงสัยว่าจะมีการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ สามารถไปที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อขอตรวจเลือดและปัสสาวะได้ สามารถป้องกันการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้โดยการใส่ถุงยางอนามัยค่ะ