• มีอาการท้องอืดและเรอบ่อย มีถ่ายเหลวเป็นบางครั้ง ไม่เบื่ออาหาร เป็นอาการอะไร

  •  somsak buayong
    สมาชิก

    ผมอายุ 53 ปีสูง175 เซ็นติเมตรน้ำหนัก98กิโกรัมมีอาการอืดท้องเลอบ่อยครั้งหน้าท้องด้านขวาใต้ชายโคลงคลำไปจะมีก้อนเล็กๆประมานหัวแม่มือไม่เจ็บไม่ปวดแต่แน่นๆตึงๆขับถ่ายได้ปกติมีเหลวบ้างบางครั้งและมีเลือดออกบ้างถ้าท้องผูกแต่ไม่บ่อยการถ่ายจะไม่เป็นเวลาเนื่องจากการกินไม่เป็นเวลาเช่นกันกินได้ปกติไม่เบื่ออาหารพอจะสัณนิฐานได้มั้ยครับว่าเป็นอะไร

    ขอขอบคุณ

    somsak buayong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsomsak buayong

    อาการท้องอืด เรอบ่อย เจ็บปวดท้องน้อยนั้น  อาจจะเกิดจากท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้องที่มากจนเกินไป อาจเกี่ยวกับการกินอาหารมากเกินไปในแต่ละมื้อ หรือมีลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ซึ่งอาจทำให้มีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงไปได้ด้วย สาเหตุอื่นๆที่ค่อนข้างอันตรายเช่นลำไส้อุดตัน แต่น่าจะต้องมีประวัติการผ่าตัดลำไส้มาก่อน หรือมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานอาหารในแต่ละมื้อไม่มากจนเกินไป ไม่นอนหรือออกกำลังทันทีหลังกินอาหาร กินผักผลไม้และดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลา

    หากมีอุจจาระปนเลือด หรือการขับถ่ายเปลี่ยนแ่ปลง น้ำหนักลด ท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ กินได้น้อยลง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม