• มีก้อนอยู่บนโคนลิ้น มีลักษณะแข็งๆ จะเป็นมะเร็งที่ลิ้นไหม

  •  Nuttawut ZaBagam
    สมาชิก
    ผมขอสอบถามหน่อยครับ เนื่องจากตอนนี้ผมมีก้อนอยู่บนโคนลิ้น แล้วตอนนี้ก้อนนั้นก็เริ่มจะมีสีดำบางส่วนแล้ว ก้อนมีลักษณะแข็งๆครับ ผมอยากทราบว่ามันน่าจะเป็นมะเร็งที่ลิ้นไหมครับ ขอบคุณครับ ปล. ผมอายุ27 แล้วสูบบุหรี่กับดื่มสุราด้วยครับ (แต่ไม่หนักมาก)
    Nuttawut ZaBagam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuttawut ZaBagam

    ก้อนที่โคนลิ้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ตุ่มร้อนใน มักมีอาการเจ็บปวด ลักษณะเป็นตุ่มหนอง บาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น ลิ้นอักเสบ อาจเกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี หรือเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้น เป็นต้น

    ซึ่งหากเป็นเนื้อร้ายนั้น อาจจะมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง เป็นมาเรื้อรัง เจ็บ มีเลือดไหลจากก้อน เจ็บเมื่อกลืนอาหาร มีประวัติสูบบุหรี่จัด

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของก้อนดังกล่าวให้แน่ชัดจะดีที่สุดค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปพยายามแกะบริเวณก้อนเอง งดการสูบบุหรี่ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น