• รู้สึกไม่สบายบริเวณทวารหนัก เวลาถ้าท้องผูกจะรู้สึกว่ามันบวมไปพบแพทย์ส่องกล้องบอกว่าเป็นต่อมลูกหมากอักเสบ ต้องทำอย่างไรครับ

  • ขออนุญาตสอบถามหมอด้วยครับ เบื้องต้นเคยถามหมอมาแล้ว ที่ลิงค์ครับhttps://www.pobpad.com/ถาม/หัวข้อ/สอบถามอาการหลังผ่าตัด-น หลังจากที่หมอแนะนำมา ผมใช้ชีวิตติดกับโรคที่อยู่ในทวารหนักมาตลอด ถ้าทานอาหารผิดทวารบวมทันที ทำให้ชีวิตเราผิดปกติไปจากเดิมและต้องอาศัยสมุนไพรบรรเทาอาการทุกวัน เช่น เพชรสังฆาต นานๆทีต้องเหน็บทวาร อาการที่เกิดอยู่ตอนนี้เหมือนมีอุจจาระมาจ่อที่ทวารหนักครับ ผมตื่นเช้าถ่ายทุกวันหลังจากถ่ายครั้งแรก บางครั้งก็มีอาการอยากถ่ายแต่ถ้าไปถ่ายก็ออกบางครั้งไม่ออกเหมือนอาการท้องผูก ทั้งๆผมถ่ายปกติทุกเช้าทุกวันครับ จนกระทั่ง วันที่9เม.ย 61 ผมตัดสินใจไปหาหมอที่คลินิก ผมขอส่องกล้องในทวาร ครั้งแรกหมอเอาอุปกรณ์ยัดเข้าไปปวดมากครับหมอบอกว่าไม่มีริดสีดวงนะ สรุปว่าได้ยินจากปากหมอเป็นต่อมลูกหมากอักเสบ พอได้ทานยามา 3 วัน ผมรู้สึกว่าปวดหลังเสียบที่หน้าท้อง แต่ต้องฝืนทานจนหมดแต่ก็เหมือนเดิม มีอาการไม่สบายทวารเช่นเดิม อาการที่ผมกล่าวมาผมต้องรักษาตัวเองแบบไหนครับ แต่ที่สงสัยหูรูดทวารอักเสบ ขอคำแนะนำจากหมอด้วยครับ ขอขอบพระคุณครับ

    สวัสดีคะคุณ สมการ ชีวิต

    หมอรบกวนขอ link ใหม่อีกครั้งค่ะ

    สมการ ชีวิต  สมการ ชีวิต
    สมาชิก
    ีตอบไม่ได้ครับ
    สมการ ชีวิต  สมการ ชีวิต
    สมาชิก
    https://www.pobpad.com/ถาม/หัวข้อ/สอบถามอาการหลังผ่าตัด-น นี่ลิงค์ครับ
    สมการ ชีวิต  สมการ ชีวิต
    สมาชิก
    คำถามที่เคยถามครับ เรียน คุณหมอที่เคารพอย่างสูง ขอนำเรียนประวัติก่อนครับ ปัจจุบัน ผมอายุ 28 ปี สูง 180 หนัก 65 ก่อนผ่าตัด ผมหนัก 76 กก.ครับ เมื่อวันที่ 21 ม.ค.2560 เคยได้ผ่าตัดเส้นเลือดขอดในอัณฑะ บริเวณซ้ายบน หลังจากที่ผ่าตัดแล้ว อาการของโรคที่เคยเจ็บบริเวณท่อปัสสาวะและตึงๆที่บริเวณหัวเหน่าก็หายไป ต่อมา วันที่ 3 มี.ค 2560 ผมได้ออกกำลังกาย พอวิ่งไม่ถึง 500 ม. รู้สึกแสบๆจุกท้องที่บริเวณซ้ายบนข้างๆ สะดือ มีอาการแสบมาเป็นบางครั้ง และมีอาการเหนื่อยไปทั้งตัว จนกระทั่งได้ไปหาหมอที่คลินิก หมอบอกว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร จนได้ยามาทาน ผมทานได้ 2อาทิตย์อาการโรคกระเพาะก็ดีขึ้น จากนั้นมาโรคริดสีดวงก็กำเริบอีกครั้ง เพราะเคยเป็นโรคนี้มาตั้งแต่ อายุ 20 ปี อาการมีนานๆที ปีครั้ง หรือ 2 ปีครั้ง และในที่สุดผมก็เลยเป็นคนถ่ายยาก บางวันก็ถ่ายง่าย แต่ก็ถ่ายทุกวัน วันละ 1 ครั้ง บางวันไม่เกิน 2 ครั้ง ตอนเช้าเริ่มตั้งแต่ ตี5 ทุกวัน จนกระทั้งปัจจุบันนี้ มีน้ำหนักลดลง จากเดิม 76 กก. เหลือ 65 กก. และมีอาการตึงเส้นหน้าท้อง ท้องอืดและแน่ท้องเป็นบางวัน เหนื่อยบ้างเพลียบ้างเป็นบางครั้ง โดยเฉพาะถ้าออกกำลังกาย จะคั้นเนื้อคั้นตัว คือตอนนี้ผมดูแลตัวเองในเรื่องของโรคริดสีดวง กินอาหาร จำพวกพืช ผัก ผลไม้ เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ไก่ และไม่กินเลยคือ จำพวก ผัดๆทอดๆ เนื้อหมู วัว นอกจากนี้ อาหารค่ำผมทานแกงจืด ทุกวัน และชอบดื่มน้ำ วันละ ุ6-8 แก้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือต้องทานยาเพชรสังฆาต ทุกวัน เพราะจะทำให้ขับถ่ายดีขึ้น เคยมีอาการปวดรูทวาร แต่เมื่อได้ทานเพชรสังฆาตก็จะหายไป ครับ คืออยากสอบถามคุณหมอว่า อาการที่เกิดขึ้นกับผม เสี่ยงกับโรคอะไรครับ และควรที่จะทานยาสมุนไพรทุกวันไหมครับ แพทย์หญิงรุ่งนภา ลออธนกุล ตอบ สวัสดีค่ะ คุณ tongta จากที่เล่ามา @โรคริดสีดวงทวารโดยทั่วไปจะแนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ ซึ่งคิดว่าคุณ tongta ดูแลตนเองได้ดีแล้วค่ะ หากอาการท้องผูกดีขึ้น สามารถลดการรับประทานยาระบายหรือสมุนไพรเพื่อระบายได้นะคะ @ส่วนเรื่องน้ำหนักตัวที่ลดลงมากส่วนหนึ่งคิดว่า จากการควบคุมอาหารเข้มงวด แต่แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสาเหตุอื่นๆที่ทำให้น้ำหนักลดได้ เช่น การติดเชื้อบางอย่าง โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น ค่ะ (อยากให้คุณหมออ่านอย่างละเอียดครับ ขอขอบพระคุณครับ
    สมการ ชีวิต  สมการ ชีวิต
    สมาชิก
    คำถามเดิมที่เคยถามครับ เรียน คุณหมอที่เคารพอย่างสูง ขอนำเรียนประวัติก่อนครับ ปัจจุบัน ผมอายุ 28 ปี สูง 180 หนัก 65 ก่อนผ่าตัด ผมหนัก 76 กก.ครับ เมื่อวันที่ 21 ม.ค.2560 เคยได้ผ่าตัดเส้นเลือดขอดในอัณฑะ บริเวณซ้ายบน หลังจากที่ผ่าตัดแล้ว อาการของโรคที่เคยเจ็บบริเวณท่อปัสสาวะและตึงๆที่บริเวณหัวเหน่าก็หายไป ต่อมา วันที่ 3 มี.ค 2560 ผมได้ออกกำลังกาย พอวิ่งไม่ถึง 500 ม. รู้สึกแสบๆจุกท้องที่บริเวณซ้ายบนข้างๆ สะดือ มีอาการแสบมาเป็นบางครั้ง และมีอาการเหนื่อยไปทั้งตัว จนกระทั่งได้ไปหาหมอที่คลินิก หมอบอกว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร จนได้ยามาทาน ผมทานได้ 2อาทิตย์อาการโรคกระเพาะก็ดีขึ้น จากนั้นมาโรคริดสีดวงก็กำเริบอีกครั้ง เพราะเคยเป็นโรคนี้มาตั้งแต่ อายุ 20 ปี อาการมีนานๆที ปีครั้ง หรือ 2 ปีครั้ง และในที่สุดผมก็เลยเป็นคนถ่ายยาก บางวันก็ถ่ายง่าย แต่ก็ถ่ายทุกวัน วันละ 1 ครั้ง บางวันไม่เกิน 2 ครั้ง ตอนเช้าเริ่มตั้งแต่ ตี5 ทุกวัน จนกระทั้งปัจจุบันนี้ มีน้ำหนักลดลง จากเดิม 76 กก. เหลือ 65 กก. และมีอาการตึงเส้นหน้าท้อง ท้องอืดและแน่ท้องเป็นบางวัน เหนื่อยบ้างเพลียบ้างเป็นบางครั้ง โดยเฉพาะถ้าออกกำลังกาย จะคั้นเนื้อคั้นตัว คือตอนนี้ผมดูแลตัวเองในเรื่องของโรคริดสีดวง กินอาหาร จำพวกพืช ผัก ผลไม้ เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ไก่ และไม่กินเลยคือ จำพวก ผัดๆทอดๆ เนื้อหมู วัว นอกจากนี้ อาหารค่ำผมทานแกงจืด ทุกวัน และชอบดื่มน้ำ วันละ ุ6-8 แก้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้คือต้องทานยาเพชรสังฆาต ทุกวัน เพราะจะทำให้ขับถ่ายดีขึ้น เคยมีอาการปวดรูทวาร แต่เมื่อได้ทานเพชรสังฆาตก็จะหายไป ครับ คืออยากสอบถามคุณหมอว่า อาการที่เกิดขึ้นกับผม เสี่ยงกับโรคอะไรครับ และควรที่จะทานยาสมุนไพรทุกวันไหมครับ แพทย์หญิงรุ่งนภา ลออธนกุล ตอบ สวัสดีค่ะ คุณ tongta จากที่เล่ามา @โรคริดสีดวงทวารโดยทั่วไปจะแนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ ซึ่งคิดว่าคุณ tongta ดูแลตนเองได้ดีแล้วค่ะ หากอาการท้องผูกดีขึ้น สามารถลดการรับประทานยาระบายหรือสมุนไพรเพื่อระบายได้นะคะ @ส่วนเรื่องน้ำหนักตัวที่ลดลงมากส่วนหนึ่งคิดว่า จากการควบคุมอาหารเข้มงวด แต่แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจสาเหตุอื่นๆที่ทำให้น้ำหนักลดได้ เช่น การติดเชื้อบางอย่าง โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น ค่ะ

    สวัสดีคะคุณ สมการชีวติ

    ประวัติ มีเรื่องระบบทางเดินอาหารเป็นหลักค่ะ

    แผลในกระเพาะอาหาร

    ริดสีดวงทวาร

    อาการท้องผูก

    รู้สึกมีความไม่สบายรอบๆ ทวานหนัก

    และระบบทางเดินปัสสาวะ คือ ต่อมลูกหมากอักเสบ

    จากประวัติที่ได้ข้างต้นค่ะ

    แต่มองไปแล้วเหมือนจะมีปัญหาเรื่องของระบบทางเดินอาหารส่วนปลายมากที่สุดค่ะ

    อาการที่รู้สึกไม่สบายบริเวณทวารหนัก

    มีอาการอย่างอื่นร่วมด้วยไหมค่ะ เช่น มีเลือดออกมาปนเวลาอุจจาระ หรือ มีปัญหาว่ามีก้อนเนื้อยื่นออกมาไหมค่ะ อาการการกิน เป็นคนกินสุก ๆ ดิบๆ ไหมค่ะ ท้องผูกบ่อยไหมค่ะ

    มีอาการท้องเสียสลับท้องผูกไหมค่ะ

    ถ้ามีอาการอุจจาระเป็นเลือด เจ็บเวลาอุจจาระ มักจะเป็นเรื่องแผลบริเวณทวารหนัก หรือ ริดสีดวงทวารแบบก้อนด้านนอกค่ะ

    ถ้าอุจจาระเป็นเลือดไม่ปวด อาจจะเป็นริดสีดวงแบบใน แต่อาจจะมีอาการเคียง คันได้ค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องของการกินอาหารสุกๆ ดิบๆ อาจจะต้องระวังเรื่องของพยาธิลำไส้ค่ะ จะทำให้รู้สึกไม่สบาย เวลาพยาธิออกแถวๆ บริเวณทวารหนักค่ะ อาจจะคัน หรือ รู้สึกอึดอัดได้ค่ะมักมีอาการท้องอืดร่วมด้วยค่ะ แนะนำตรวจอุจจารค่ะ

    ตอนนี้ถ้าคุณหมอสงสัยเรื่องของต่อมลูกหมากอักเสบคงได้รับยาแก้ปวด และยาฆ่าเชื้อมารับประทานค่ะ

    หมอแนะนำเรื่องการตรวจอุจจาระดูพยาธิค่ะ และอาจจะต้องได้รับการสองกล้องเข้าไปตรวจภายในลำไส้เลยค่ะ

    สมการ ชีวิต  สมการ ชีวิต
    สมาชิก
    ขอบพระคุณครับหมอ ถ่ายปกติครับ เพราะดื่มน้ำกินผักดูแลสุขภาพอย่างจริงจังคับ และทานสมุนไพร เช่น เพชรสังฆาต และหัวชายเท้า ทุกวันครับ แต่มีอาการตึงเส้นหน้าท้อง เจ็บเส้นเอว บางครั้งก็หน่วงเส้นที่เอว บางครั้งมีอาการหนาวขนลุก โดยเฉพาะเวลาฉี่จะหนาวมาก ส่วนริดสีดวงสังเกตได้เวลาถ่ายแต่จะหดเข้าเองครับ ถ้าหมอว่างมาตอบกระทู้ผมด้วยครับ ขอบพระคุณครับ
    สมการ ชีวิต  สมการ ชีวิต
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ เวลากินของผัดๆทอด จะรู้สึกปวดเบ่งแน่นทวารทันทีเลยครับ ถ้าถ่ายก้อนใหญ่ต้องออกแรงเบ่งมากและจะเจ็บตึงเส้นหน้าท้องครับ สงสัยมากคับถ่ายก้อนใหญ่ทั้งๆที่ดื่มน้ำมากกินผักเป็นประจำ ถ้าหมอว่างมาตอบกระทู้ผมด้วยครับ ขอบพระคุณครับ

    ระวังเรื่องการใช้ยาสมุนไพรค่ะ เพราะยาบางตัวอาจจะมีเรื่องการผลิตแก๊สมากเกินไปทำให้ท้องอืดได้นะค่ะ

    รองศึกษาดูก่อนนะค่ะ

    ให้งดอาหารที่เป็นของทอดก่อนค่ะ เพราะอาจจะไวต่ออาหารที่มีไขมันมากค่ะ ซึ่งโรคลำไส้แปรปรวนก็มีปัญหานี้เช่นกันค่ะ

    สมการ ชีวิต  สมการ ชีวิต
    สมาชิก
    ขอขอบพระคุณครับ
    สมการ ชีวิต  สมการ ชีวิต
    สมาชิก
    สอบถามเพิ่มเติมครับ คือเวลานั่งก้มดูคอมพิวเตอร์จะมี อาการตึงที่เส้นหน้าท้องและอาการเสียบท้องไปที่ซ้างบ้างขวาบ้างแต่พอมือไปกดดูไม่เจ็บ แล้วมีอาการตึงไปหลังทำให้ปวดหลังเล็กน้อย จะแสบท้องก่อนทานอาหารเหมือนกระเพราะอาหารเลยครับ บางวันถ้าถ่ายออกเยอะหรือถ่ายง่ายจะไม่มีอาการแสบท้องและตึงหน้าท้องเลยครับ บางวันถ้าถ่ายออกน้อยลักษณะต้องออกแรงเบ่งและจะตึงเส้นหน้าท้องทันทีถ้าผมถ้าไม่นั่งดูคอมก็จะตึงแค่เส้นหน้าท้องและแสบท้องเหมือนโรคกระเพาะ ส่วนริดสีดวงที่ติดกับผมมาโดยตลอดผมทานสมุนไพรพยุงทุกวันครับ ผมเคยลองแบบไม่ทานสมุนไพรจะปวดทวารครับ ประเด็นที่อยากรู้ ผมเป็นโรคกระเพาะอาหารด้วยใช่ไหมครับ และเพิ่มเติมครับ วันที่30เม.ย61 ผมมีความประสงค์อยากส่องกล้อง เพราะมีปัญหาอาการตึงเส้นหน้าและถ่ายยากต้องออกแรงเบ่งเป็นส่วนมาก ไปหาหมอที่ตัวจังหวัด หมอให้ยากระเพาะมาทาน และรอพบหมอส่องกล้องสัปดาห์หน้า หมอคนแรกบอกกับผมว่าต้องดูอาการก่อนว่ามันน่าส่องหรือไม่ แต่ถ้าพูดจริงๆผมอยากส่องมากครับ ผมได้ยามากระเพาะมาทาน จะทานร่วมกับสมุนไพรได้ไหมครับ แล้วถ้าหมอไม่ส่องกล้องให้อาการตึงเส้นหน้าท้องและอาการที่มีได้กล่าวไปแล้วจะเกี่ยวกับโรคอะไร ผมอยากให้หมอวินิจฉัยเบื้องต้นด้วยครับ ขอบพระคุณครับ
    สมการ ชีวิต  สมการ ชีวิต
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ อดีตผมเคยผ่าตัดเส้นเลือดขอดในอัณฑะผ่าที่ท้องน้อยข้างซ้ายครับ หลังผ่ารู้สึกว่ามีอาการตึงเส้นและเสียบท้องบนแผลข้างซ้าย แต่มันเคยหายไปเองครับ