• น้ำมูกตอนแรกสั่งออกมาเป็นสีเขียว ต่อมาเป็นสีขาวใส หมายความว่าอะไร

  •  ppp11234
    สมาชิก
    เมื่อวานเจ็บคอนิดๆตกเย็นน้ำมูกขาวใสไหลและจามเลยทานยาลดน้ำมูกอย่างเดียว วันนี้ตื่นมาเจ็บคออยู่และลองสั่งน้ำมูกออกมาเขียว พอสั่งรอบ2-3 กลายเป็นขาวใส แบบนี้คืออะไรครับ เข้าใจว่าสีเขียวติดเชื้อแต่ตอนนี้เป็นขาวใส ขอบคุณครับ
    ppp11234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppp11234

    อาการเจ็บคอและมีน้ำมูกอาจเกิดจาก

    1.การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไปที่บริเวณลำคอ

    2.การติดเชื้อแบคทีเรียที่คอ ทำให้คออักเสบ เจ็บคอ คอมีหนอง มีไข้

    3.เป็นไข้หวัดใหญ่ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง จะต่างกับเชื้อไวรัสชนิดอื่นคือมักรุนแรงกว่า และควรได้รับการรักษาด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นเวลา 5 วัน

    4.ต่อมทอนซิลอักเสบ อาจมีต่อมทอนซิลโตและบวมแดง กลืนลำบาก

    5 ต่อมไซนัสอักเสบ อาจมีน้ำมูกเขียว มีไข้ ปวดตามใบหน้า

    โดยจริงๆแล้วสีน้ำมูกไม่ได้เป็นตัวบอกว่าเป็นการติดเชื้อชนิดใดค่ะ จะดูจากอาการโดยรวมเป็นหลัก ส่วนใหญ่ถ้าเจ็บคอเล็กน้อย ไม่มีได้มีไข้สูง น่าจะเป็นคออักเสบจากเชื้อไวรัสธรรมดา รักษาตามอาการ ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน งดสูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ รับประทานยาลดไข้ในกลุ่มยาพาราเซตามอลได้ รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อลดน้ำมูกได้

    หากยังเจ็บคอมาก น้ำมูกยังเยอะและข้นเขียว ปวดตามใบหน้า ไข้สูง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม