• เป็นไข้ มีน้ำมูก ตอนนี้ไข้หายแล้ว แต่ยังมีน้ำมูกอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Teetuch Bunnalung
    สมาชิก
    เป็นไข้มีน้ำมูกอย่างเดียว ไม่มีไข้แล้วแต่ทำไมน้ำมูกไม่หายตามไข้ไปด้วยครับ คือไข้หายแต่น้ำมูกไม่หายที หรือเป็นแบบนี้อยู่แล้วครับว่ามันจะหายไม่พร้อมกัน

    สวัสดีครับ คุณ Teetuch Bunnalung

    อาการไข้ เป็นการตอบสนองของเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย เมื่อมีสิ่งแปลกปลอม เช่น เชื้อแบคทีเรีย หรือ เชื้อไวรัส เข้ามา  ดังนั้น หากการติดเชื้อหายไป หรือ กำจัดสิ่งแปลกปลอมได้แล้ว การตอบสนองนั้นก็จะหายไป จึงไม่มีไข้ครับ  กระนั้น การที่น้ำมูกยังไหลอยู่ ก็อาจจะเป็นได้ว่า ร่างกายกำลังขับสิ่งแปลกปลอมตกค้างออก  หรืออาจมีสาเหตุอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกัน เช่น อาการภูมิแพ้ เกิดขึ้นก็เป็นได้ครับ

    ดังนั้น หากไข้ลงแล้ว ก็ขอให้นอนพักผ่อน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัว แต่หากน้ำมูกยังไหลมากอยู่ ก็สามารถพบแพทย์เพื่อตรวจอาการได้ครับ