• เลิกกินยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์ กินยาคมฉุกเฉินไป ยังไม่มีประจำเดือนมาเลย จะตั้งครรภ์ไหม

  •  jirakran
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีเดือนสิงหาคมได้เลิกกินยาคุม แต่มีเพศสัมพันธ์และกินยาคุมฉุกเฉินไป2ครั้ง คือวันที่7และ14 จนวันนี้ยังไม่มีประจำเดือนมาเลยค่ะ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ และสามารถตรวจครรภ์ช่วงไหนดี เพราะปกติรอบเดือนมาไม่ตรงวันแต่จะมาช่วงสิ้นเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jirakran,

                        เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงทันที ดังนั้น เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่ง

                        สำหรับประจำเดือนนั้น เมื่อหยุดทานยาคุมไปแล้ว ก็อาจต้องใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ ประจำเดือนจึงจะมา และหากทานยาคุมฉุกเฉินไป ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาเร็วขึ้น หรือมาช้าไปอีกก็ได้ค่ะ

                        การที่จะทราบว่า จะมีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ คือหากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายเมื่อ 14 ส.ค. ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์วันที่ 28 ส.ค. ค่ะ

                        หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ อีก ก็ควรกลับไปทานยาเม็ดคุมกำเนิดต่อ หรืออาจเลือกฉีดยาคุมกำเนิด หรือวิธีอื่นๆ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ  เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ