• รู้สึกเหมือนมีอะไรเข้าจมูก กลัวว่าจะเป็นหนอน ถ้าใช่ควรทำอย่างไร

  •  thi25
    สมาชิก

    คือเรารู้สึกเหมือนมีอะไรเข้าจมูกแต่ตอนนั้นก็หายใจออกแรงๆแล้วแต่ก็ไม่มีอะไร แต่คือเราสันนิษฐานว่าเป็นหนอนสีขาวๆเหลืองอ่อนๆตัวเล็กๆไม่แน่ใจว่าหนอนอะไรเจออยู่บริเวณห้องน่าจะมาจากขยะเปียก เราเลยระแวงว่าใช่หรือเปล่า เราอยากทราบอาการว่าถ้าเกิดมันเข้าไปในจมูกเราจริงๆมันจะออกอาการยังไงบ้างระยะเวลาเท่าไหร่ จะมีอะไรบ่งบอกว่ามันเข้าไปหรือไม่ได้เข้าไป คือมันเกิดที่เหมือนมีอะไรเข้าไปในจมูกแล้วเราบังเอิญเจอหนอนมันพอดีเลยระแวงไปกันใหญ่ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    thi25  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thi25

    การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าจมูกนั้น โดยปกติเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้ามา ร่างกายจะมีกลไกเพื่อพยายามขับออกเช่นการไอ จาม นอกจากนี้ภายในโพรงจมูกยังมีขนจมูก และมีน้ำมูกเหนียวๆ คอยกรองสิ่งแปลกปลอมภายนอกอีกด้วย ทำให้โอกาสที่จะพบแมลงเข้าไปในโพรงจมูกมีน้อยมาก

    แต่หากแมลงมันผ่านเข้าไปในโพรงจมูกแล้ว ตัวแมลงเล็กๆมักจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา เนื่องจากสภาวะแวดล้อมภายในโพรงจมูกไม่เหมาะสม และถูกกลไกของร่างกายกำจัดไปเอง แต่ถ้าเป็นแมลงขนาดใหญ่ เช่น แมลงสาบ หนอนแมลงวัน อาจจะมีอันตราย เช่นทำให้เกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจหรือทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบภายในโพรงจมูกได้ จึงควรไปพบแพทย์ด้านหู คอ จมูกเพื่อส่องและทำการเอาแมลงออกโดยเร็วค่ะ

    หากคัดจมูก จามบ่อย น้ำมูกมีกลิ่นเหม็น มีเลือดไหลจากจมูก เจ็บปวดภายในโพรงจมูกมาก แสดงว่าอาจจะมีสิ่งแปลกปลอมจริง ควรรีบไปพบแพทย์