• มีเลือดออกผิดปกติ และปวดท้องน้อยมาก อยากทราบว่าแท้งหรือไม่

  •  SoDa Thongkai
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูมีเรื่องสอบถามคะ ตอนนี้อายุ 29 ปี เนื่องจากหนูมีลูก 1 คนแล้วคุมกำหนดตามหมอแนะนำคะ ฉีดยาคุม 2 ปี กินยาประมาณ 1 ปี แล้วคลั่งนอกตลอดมาคะ ตอนนี้ลูกได้ 6 ขวบเศษ เมื่อเดือนมกราคม 60 ที่ผ่านมาเราเริ่มจะมีลูกอีกคน แต่เดือนกุมภาพันธ์ 60 กลับมีอาการปวดท้องอย่างหนัก ตั้งแต่มีประจำเดือน ไม่เคยปวดขนาดนี้เลยคะ แล้วก็มีเลือดออกมา ปนๆกับก้อนเลือดชิ้นประมาณครึ่งข้อนิ้วก้อย ออกมาคะ ก่อนมันจะออกจะมีอาการปวดท้องหนักมากถึงขั้นลุกไม่ได้ ปวดร้าวหลังมากคะ ชิ้นเนื้อดูๆแล้วคล้ายๆก้อนตับหมูชิ้นเล็กๆคะ ไม่คิดถึงอะไรเลย ไม่รู้ว่ามันคือภาวะการแท้งบุตรหรือไม่ ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ยังไม่มีวี่แววจะท้องเลยคะ อยากปรึกษาว่านี้เป็นอาการของการแท้งไหมคะ ต้องทำอย่างไรถึงจะท้องอีกครั้งคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ soda

    การที่มีเลือดออกผิดปกติที่ช่องคลอดนั้นสามารถเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ

    หากตั้งครรภ์ แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอด สามารถเกิดจาก: ฮอร์โมนไม่คงที่ การติดเชื้อ การแท้ง การแท้งคุกคาม เป็นต้น

    หากไม่ได้ตั้งครรภ์สาเหตุที่ทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดเกิดได้จาก:  เนื้องอกชนิดต่างๆในมดลูก, มดลูกอักเสบติดเชื้อ, เยื่อบุมดลูกหนาตัวผิดปกติ, การมีฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนสูง (hyperestrogenism), มีพยาธิสภาพที่ผิดปกติที่ปากมดลูกหรือในช่องคลอด, การมีโรคที่ทำให้การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ, ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนทำงานบกพร่อง เป็นต้น

    เนื่องจากตอนที่มีเลือดออกผิดปกติเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ไม่ได้มีการตรวจเรื่องการตั้งครรภ์  ดังนั้นจึงไม่สามารถยืนยันว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือไม่

    แนะนำให้คุณSoda เข้ารับการตรวจกับสูตินารีแพทย์ เพื่อได้รับการวินิจฉัยเรื่องเลือดออกทางช่องคลอดที่ผิดปกติและปรึกษาเรื่องการมีบุตรค่ะ