• มีมูกเลือดสีคล้ำแต่ไม่ปวดท้อง ประจำเดือนมาต้นเดือนประมาณวันที่3และมีกลิ่นคาว เข้าข่ายอาการมะเร็งไม่ค่ะ

  •  Jintana Doungsiy
    สมาชิก
    มีมูกเลือดสีคล้ำแต่ไม่ปวดทองประจำเดือนมาต้นเดือนประมาณวันที่3และมีกลิ่นคาวเข้าข่ายอาการมะเร็งไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jintana,

             สำหรับอาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ตากขาวปนเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังมีอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากมีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังเนื้อเยื่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะออกน้อย ท้องบวมจากการมีน้ำในช่องท้อง ปวดกระดูกบริเวณต่างๆ รวมถึงเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

            ส่วนระยะก่อนเป็นมะเร็งปากมดลูก จะไม่มีอาการค่ะ ต้องอาศัยการตรวจภายในและการป้ายเซลล์ปากมดลูกไปตรวจค่ะ

            อาการมีมูกเลือดสีคล้ำของคุณ Jintana หมายถึงอาการเลือดออกกะปริบกะปรอยในช่วงระหว่างรอบเดือนหรือเป็นตกขาวที่มีมูกเลือดปน หมอไม่แน่ใจลักษณะที่เป็นอยู่ค่ะ หากเป็นตกขาวที่มีมูกเลือดปน อาจเกิดจากการติดเชื้อ หรือมะเร็งปากมดลูกก็ได้ค่ะ หากเป็นอาการของเลือดออกกะปริบกะปรอย นอกจากมะเร็งปากมดลูกแล้ว ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มีเนื้องอกมดลูก เป็นต้นค่ะ

           ดังนั้นแนะนำให้คุณ Jintana ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจภายในนะคะ จะได้ทราบสาเหตุค่ะ อย่าเพิ่งกังวลใจหรือคิดไปเองค่ะ