• มีปัญหาเข้ากับคนรอบข้างไม่ได้ คิดอยากทำร้ายคนที่่รู้สึกไม่ชอบ เป็นอาการทางจิตหรือไม่ ควรทำอย่างไร

  •  Pannapat Natsri
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามนะคะ แฟนเขาเข้ากับคนรอบข้างไม่ได้ ใครที่นินทาเขาเขาจะเกลียดมากเกินปกติ และคิดถึงขนาดจะทำร้ายคนคนนั้น และถ้าคนที่เขาเกลียด พูด หรือทำอะไรในชีวิตประจำวันเขาก็จะคิดว่า คนเหล่านั้นหาเรื่องเขาอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆที่คนเหล่านั้นก็ใช้ชีวิตเป็นปกติของเขา ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ เรียกว่ามีปัญหาทางจิตมั้ยคะ และต้องทำอย่างไรเขาจึงจะหายคะ พยายามบอกเขาแล้วว่าอย่าไปสนใจ แต่เขาก็ไม่ฟัง เขาจะคิดอยูตลอดเวลาว่าจะทำร้ายคนพวกนี้อย่างไร กลุ้มใจมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการทางจิตบางอย่างนั้น เช่น อาการหลงผิด อาการประสาทหลอน เกิดได้จากความผิดปกติทางร่างกาย เช่น โรคทางสมอง โรคเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ หรือฮอร์โมนบางชนิด การใช้ยาบางอย่าง โดยเฉพาะสารเสพติด เป็นต้น

    กรณี้นี้ยังไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนค่ะ แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ