• มีอาการแน่นอก บางครั้งหายใจไม่อิ่ม เวลาพูดบางครั้งรู้สึกหอบ คัดจมูกแต่ไม่มีน้ำมูก เป็นมาเกือบเดือนแล้ว เป็นอาการอะไร

  •  saroj
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการดังนี้ครับ เป็นๆหายๆครับ(ช่วงตื่นเช้าใหม่ๆ) แน่นอก บางครั้งหายใจไม่อิ่ม เวลาพูดบางครั้งรู้สึกหอบ แต่ออดกำลังกายยังโอเคครับ ก่อนนี้ไปหาหมอมีอาการคออักเสบแดง คัดจมูกแต่ไม่มีน้ำมูก เกือบเดือนแล้วครับ และไม่มีไข้ครับเป็นอาทิตย์แล้ว(ก่อนนี้มีอ่อนๆเป็นๆหายๆช่วงสั้นๆแป๊ปๆ)...อีกประเด็นคล้ายๆจะเป็นกรดไหลย้อนหรืออาการไม่ย่อยร่วมด้วยครับ และค่อนข้างกังวลครับเรื่องโควิด ไม่รู้เครียด กังวลไปโดยไม่รู้ตัวรึป่าว...ไม่มีประวัติเสี่ยงครับ รบกวนคุณหมอด้วยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ คุณ saroj

    อาการของโรคโควิด 19 นั้นประกอบด้วยอาการไข้สูง ไอ หายใจหอบ  ซึ่งหากมีอาการหอบในโรคนี้ คงจะเป็นตลอด  ไม่ได้เป็นๆหายๆอย่างในกรณีนี้  ดังนั้น หากไม่มีไข้และยังออกกำลังกายได้อยู่ ก็ยังไม่เข้าข่ายโรคนี้นะครับ

    อย่างไรก็ดี อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกเรื้อรัง อาจเกิดจากอาการหัวใจขาดเลือด โรคกรดไหลย้อน หัวใจเต้นผิดจังหวะ  หอบหืด เป็นต้นครับ  เบื้องต้น ขอให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก  และไม่ออกกำลังกายหักโหมเกินไป หลีกเลี่ยงชา กาแฟ น้ำอัดลม เหล้า ที่อาจทำให้กรดไหลย้อนเพิ่มขึ้นได้  และพักผ่อนให้เพียงพอครับ

    ดังนั้น กล่าวโดยสรุป ไม่น่าจะเป็นโควิด 19 ครับ  แต่หากยังมีอาการแน่นหน้าอก หรือ หายใจไม่สะดวก เกิดขึ้นอีก  ก็ควรพบแพทย์ด้านอายุรกรรมเพื่อตรวจหัวใจและปอดดูอีกครั้งหนึ่งครับ

    สวัสดีครับ คุณ saroj

    อาการของโรคโควิด 19 นั้นประกอบด้วยอาการไข้สูง ไอ หายใจหอบ  ซึ่งหากมีอาการหอบในโรคนี้ คงจะเป็นตลอด  ไม่ได้เป็นๆหายๆอย่างในกรณีนี้  ดังนั้น หากไม่มีไข้และยังออกกำลังกายได้อยู่ ก็ยังไม่เข้าข่ายโรคนี้นะครับ

    อย่างไรก็ดี อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกเรื้อรัง อาจเกิดจากอาการหัวใจขาดเลือด โรคกรดไหลย้อน หัวใจเต้นผิดจังหวะ  หอบหืด เป็นต้นครับ  เบื้องต้น ขอให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดอาการแน่นหน้าอก  และไม่ออกกำลังกายหักโหมเกินไป หลีกเลี่ยงชา กาแฟ น้ำอัดลม เหล้า ที่อาจทำให้กรดไหลย้อนเพิ่มขึ้นได้  และพักผ่อนให้เพียงพอครับ

    ดังนั้น กล่าวโดยสรุป ไม่น่าจะเป็นโควิด 19 ครับ  แต่หากยังมีอาการแน่นหน้าอก หรือ หายใจไม่สะดวก เกิดขึ้นอีก  ก็ควรพบแพทย์ด้านอายุรกรรมเพื่อตรวจหัวใจและปอดดูอีกครั้งหนึ่งครับ