• มีอาการเครียดและวิตกกังวลที่ทำงาน หงุดหงิดง่าย ไม่ค่อยหิวข้าว เป็นอาการอะไร

  • พอดีผมมีอาการวิตกกังวล เครียดในทีทำงาน ล่วงหน้าทั้งๆที่ยังไมถึง และหงุดหงิดโมโหง่ายแต่หายเร็ว เวลาพักเที่ยงไม่ค่อยหิว เหมื่อนมันอิ่มไม่หิวอยากจะนอนพักและเริ่มงานต่อครับ เวลาเลิงงานหรื่อตอนกลางคืนเหมื่อนมันสบายไม่ค่อยคิดมากแต่ก็คิดเป็นบางครั้งไม่รู้เป็นอย่างไรครับ ขอสอบถามหน่อยครับขอคำปรึกษาครับ
    แจ้งเตือนทางอีเมล kitsuwansss@gmail.com ได้ไหมครับ
    กีรติ กิจสุวรรณ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กีรติ กิจสุวรรณ

    อาการวิตกกังวล หงุดหงิด อาจมีสาเหตุจากภาวะวิตกกังวลทั่วไป โรคเครียด ภาวะหรือโรคซึมเศร้า

    ภาวะวิตกกังวลทั่วไป เป็นภาวะทางจิตใจที่ผู้ป่วยจะมีความเครียดหรือกังวลมากไปในหลาย ๆ เรื่อง บางครั้งอาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้ ส่งผลให้นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ และอาจกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ โดยสิ่งที่ผู้ป่วยกลัวก็จะไม่เฉพาะเจาะจง อาจมีความกังวลในหลาย ๆ เรื่องเป็นระยะเวลาตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป อาจไม่สามารถระบุสาเหตุของความกังวลได้แน่ชัด

    ในที่นี้ถ้ามีอาการมากจนรบกวนการทำงาน ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้นก่อน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และไม่ใช้สารเสพติดที่อาจจะกระตุ้นระบบประสาทมากขึ้นไปอีกได้ พักผ่อนมากๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และฝึกตั้งสติและระลึกว่าสิ่งที่เข้ามาในชีวิตไม่มีอะไรที่ต้องน่ากังวลหรือทำให้เราโกรธ หงุดหงิดจนเสียสุขภาพจิตไป