• มีแผลที่ทวาร อาหารไม่ย่อย แน่นท้อง น้ำหนักลด อายุ 20 ปี กลัวเป็นมะเร็ง

  •  falamrai
    สมาชิก
    ผมเป็นหลายเดือนล้ะ คัยทวารหนัก มีแผลที่ขอบทวาร มีตุ่มคล้ายหนองเลย ถ่ายผืดปกจิ มีมูกเลือด อาหารไม่ย่อย แนืนท้อง น้ำหนักลด เสี่ยงมะเร็งไหมครับ อายุ20ครับ ท้องเกร็งด้วย

    สวัสดีครับ

    อาการคันบริเวณทวารหนัก สามารถเกิดได้จาก

    ผื่นภูมิแพ้ หรือ ผิวแห้ง เกิดจากภูมิแพ้ หรือการล้างทำความสะอาดมากเกินไป ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ การรักษาคือการกินยาแก้แพ้ และหลีกเลี่ยงการล้างทำความสะอาดมากเกินไป

    แผลบาดเจ็บบริเวณทวารหนัก

    พยาธิเข็มหมุด เกิดจากการกินไข่พยาธิผ่านการใช้เสื้อผ้าร่วมกับผู้อื่น หรือ การกินอาหารที่ปนเปื้อน การรักษาคือการกินยาฆ่าพยาธิ

    ฝี เกิดจากการติดเชื้อบริเวณทวารหนัก การรักษา ผ่าเอาหนองออกร่วมกับ ยาปฏิชีวนะ และยาแก้ปวด

    หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักไม่มีอาการปวด การรักษาโดยการจี้ด้วยยา มักไม่หายขาด

    ริดสีดวงทวาร เกิดจากการเบ่งถ่ายอุจจาระลำบาก มักมีอาการเลือดออกหลังถ่ายอุจจาระร่วมด้วย มักไม่ปวด กรณีปวดเกิดจากมีก้อนเลือดบริเวณริดสีดวง การรักษา แก้ไขที่ต้นเหตุคือท้องผูก กินผักผลไม้ ไม่กลั้นอุจจาระ ผ่าตัดเมื่อมีอาการปวดจากก้อนเลือดภายใน

    ติ่งเนื้อ เกิดจากการเจริญผิดปกติของเยื่อบุผิว  มักไม่มีอาการปวด ไม่สามารถแยกกับมะเร็งได้ กรณีสงสัยต้องผ่าตัดเพื่อนำไปตรวจชิ้นเนื้อ

    มะเร็ง โอกาสเป็นน้อยในกลุ่มคนอายุน้อย ยกเว้นมีญาติเป็นมะเร็ง มักมีอาการถ่ายเป็นมูกเลือด ท้องผูกสลับเสีย น้ำหนักลด คล้ำได้ก้อน ลำไส้อุตตัน ร่วมด้วย

    จะเห็นได้ว่าอาการคันบริเวณทวารหนัก มีสาเหตุมากมาย และหลายๆสาเหตุสามารถทำให้เสียชีวิตได้ การไปพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อให้ได้ การวินิจฉัย โดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย การตรวจอื่นๆเพิ่มเติม และรักษาด้วยยา หรือ หัตถการต่างๆ อย่างถูกต้องมีความจำเป็นอย่างมาก