• แน่นตรงคอ กรดไหลย้อน เป็นมา 2 วันแล้ว อีกนานไหมจะหาย

  •  Pan Pachara
    สมาชิก

    พอดีว่าผมเป็น แค่ แน่นแน่นตรงคอครับ กรดไหลย้อน ผมเป็นมา สองวันแล้วครับยังไม่หาย กินโจ๊ก กินกล้วยนํ้าว้าด้วยครับ

    อีกนานผมจะหายไหมครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pan Pachara,

                       อาการแน่นตรงคอ หากยังสามารถกลืนอาหารได้เป็นปกติ  ไม่มีสำลัก หรืออาเจียนออก อาจเกิดจาก

                       1. โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ และรู้สึกกลืนลำบากได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ จุกแน่นลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ เรอบ่อย เรอแล้วมีรสเปรี้ยว มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                      2. การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้า หากคลำไม่ได้ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                      แต่หากมีอาการแน่นคอ ร่วมกับกลืนอาหารลำบาก หรือกลืนอาหารแล้วติด มีสำลัก หรืออาเจียนออกมาร่วมด้วย อาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดอาหาร เช่น มีเนื่อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร (esophageal ring) มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพีงผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น แนะนำควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โกโก้ รวมถึงช็อกโกแลต และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น และอาจทานยาที่ช่วยยับยั้งการหลั่งกรด เช่น แรนิทิดีน (ranitidine) ยาโอเมพราโซล (omeprazole) เป็นต้น และยาช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวออกจากกระเพาะอาหารเข้าสู่ลำไส้เล็กได้เร็วขึ้น เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ