• เอามือไปจับถุงมือสดมาเมื่อวาน ล้างมือ อาบน้ำแล้ว วันนี้เอามือมาสัมผัสอวัยวะเพศ จะเป็นอะไรไหม

  •  tatatu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเรากังวลมากค่ะ เราช่วยตัวเองแล้วพึ่งมานึกขึ้นได้ว่าเราพึ่งจับถุงหมูสดไปเมื่อวาน เราล้างมือแล้วค่ะ ผ่านการอาบน้ำมาแล้วค่ะ แต่เรากลัวว่าเศษหรือเชื้อจะติดอยู่ตามที่ต่างๆตอนเราไปจับมาก่อนหน้าค่ะค่ะ
    tatatu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tatatu

    การที่ไปจับถุงหมูสดมาเมื่อวาน อาบน้ำแล้ว ล้างมือสะอาดแล้วนั้น โอกาสที่จะมีเชื้อโรคใดๆติดอยู่ที่มือนั้น มีโอกาสเกิดได้น้อยมากๆ การที่เอามือมาจับอวัยวะเพศในวันนี้จึงไม่น่ามีอันตรายใดๆ ถ้าไม่ได้ไปสัมผัสสิ่งสกปรกใดๆมาเพิ่มค่ะ

    แนะนำการล้างมือบ่อยๆเพื่อสุขอนามัยที่ดี และหากต้องจับเนื้อดิบๆ อาจใส่ถุงมือ หรือล้างมือทันทีหลังการสัมผัส เพราะอาจมีเชื้อแบคทีเรียก่อโรคต่างๆที่ติดอยู่ที่มือและเข้าสู่ร่างกายได้