• โดนสุนัขจรจัดวิ่งมาชนเท้า มีความเสี่ยงติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Fairy
    สมาชิก

    เราไปกินข้าวที่ร้านอาหารแล้วมีสุนัขตัวหนึ่งวิ่งตรงมาหาเท้าของเราตอนเรานั่งกินข้าวอยู่ เราไม่แน่ใจว่าเล็บมันมาโดนเท้ารึเปล่าเพราะตอนมันวิ่งมาเร็วมาก พอกลับบ้านเราก็มาล้างเท้ากับน้ำยาล้างจาน เรากระตุ้นครั้งล่าสุด 5 พฤษภาคม ถ้าเราจะฉีดกระตุ้นวันที่ 21 มิถุนายน ได้มั้ยคะ

    Fairy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณGarry

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา การถูกสุนัขวิ่งชนเท้า แต่ไม่ได้ถูกข่วนหรือกัดเลย โอกาสรับเชื้อมีน้อยมากๆค่ะ ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปกระตุ้นวัคซีนซ้ำแต่อย่างใด หรือกรณีที่เสี่ยงจริง อาจจะกระตุ้นแค่ 1 เข็ม เพราะเข็มล่าสุดฉีดมาน้อยกว่า 6 เดือนค่ะ