• มีอาการหัวนมลอก มีสาเหตุจากอะไรบ้าง

  •  ฟ้า' งายยย.
    สมาชิก
    มีอาการหัวนมลอกอ่ะค่ะ มีสาเหตุมาจากอะไรบ้างคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้า' งายยย.

                   การเกิดผิวหนังลอกที่บริเวณหัวนม อาจเกิดจาก

                  1. ผิวแห้ง อาจเกิดจากการอาบน้ำร้อน แช่น้ำอุ่นนานไป การฟอกสบู่หรือครีมอาบน้ำมากไป ใช้แอลกอฮอล์หรือครีมหรือน้ำหอมที่มีแอลกอออล์ผสมทามากไป เป็นต้น

                   2. การแพ้ระคายเคือง จากสารเคมีต่างๆ ทั้งจาสบู่ น้ำหอม โลชั่น น้ำยาซักชุดชั้นใน น้ำยาปรับผ้านุ่ม เป็นต้น โดยมักเกิดเป็นผื่นแดง และมีอาการคันร่วมด้วย

                   3. ผิวหนังติดเชื้อรา เช่น โรคกลาก จะเห็นเป็นปื้นสีแดง มีขุย สะเก็ดน้ำเหลืองกรัง และมีอาการคันมาก

                   4. การขยายของเต้านมอย่างรวดเร็วในช่วงวัยรุ่นหรือในช่วงตั้งครรภ์ ซึ่งผิวหนังจะถูกยืดออกอย่างรวดเร็ว ทำให้ผิวหนังแตกได้

                   5.ผิวหนังอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย ผิวหนังจะมีลักษณะบวม แดง ร้อน มีอาการเจ็บและปวดมากกว่าคัน อาจมีไข้ร่วมด้วย

                   6. มะเร็งเต้านมชนิดหนึ่งชื่อ Paget disease of the nipple พบได้ประมาณ 1% ของมะเร็งเต้านมทั้งหมด

                  ในเบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้และระคายเคืองต่างๆ เช่น การทาโลชั่นและน้ำหอมต่างๆ ที่หัวนม หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือแช่ในน้ำอุ่น ไม่ควรฟอกถูสบู่รุนแรงบริเวณหัวนม เลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว เป็นต้น ห้ามการแคะ แกะ เกา ใส่เสื้อชั้นในที่พอดี ไม่แน่นไป หากยังคงมีอาการผิวลอกและแตก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ