• เจ็บบนเนินนมข้างซ้าย กดแล้วแข็งๆ ลูกยังกินนมอยู่ด้วย เป็นเพราะอะไร

  • เจ็บบนเนินนมอะค่ะ แล้วพอกดไปมันจะแข็งๆเจ็บค่ะ และลูกยังกินนมอยู่ด้วยค่ะ มันเจ็บๆแข็งๆบนเนินนมข้างซ้ายอะค่ะ เป็นเพราะอะไรค่ะ อันตรายไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ พงศ์ปณต จันทร์อารีย์,

                  อาการเจ็บเต้านมอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                  1. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม มักพบในช่วงการให้นมบุตร เต้านมมักจะมีอาการบวม แดงร่วมด้วย บริเวณผิวหนังหรือหัวนมอาจเห็นบาดแผลที่เกิดจากการดูดนมของทารก

                  2. เกิดจากซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม ปกติมักจะคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ แต่หากมีการอักเสบก็จะทำให้มีอาการเจ็บได้

                  3. เกิดจากก้อนเนื้องอกธรรมดา แต่มักจะคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย

                  4. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                   สำหรับมะเร็งเต้านมนั้นมักพบได้น้อยมากในคนอายุน้อย และมักจะคลำได้เป็นก้อนชัดเจน ก้อนโตเร็ว

                   หากอาการเจ็บเต้านมเป็นมาก หรือผิวหนังมีการอักเสบบวมแดงให้เห็น ควรงดการให้นมลูกข้างที่เป็นก่อน และใช้การบีบน้ำนมด้วยมือหรือเครื่องบีบน้ำนมแทน เพื่อป้องกันอาการคัดเต้านม และควรใช้การประคบเย็นบริเวณที่เจ็บหรือปวด หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะค่ะ (หากเป็นการอักเสบของเต้านม)

    พงศ์ปณต จันทร์อารีย์  M.May
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ