• อุจจาระเป็นสีดำ ไม่แน่ใจว่ามีเลือดปนไหม จะเป็นมะเร็งหรือเปล่า

  •  Sky Neptune
    สมาชิก
    อุจาระมีเม็ดดำๆปนเหมือนงาแต่ผมเอาออกมาบีบนิ่มเละติดเล็บผมกลัวเป็นเลือดครับ จะเป็นมะเร็งมั้ย มีหลายเม็ดเล็กๆ
    Sky Neptune  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sky Neptune

    อุจจาระเป็นสีดำนั้นอาจเกิดจาก การมีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนบน เช่นมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น โดยในกรณีนี้จะเป็นสีดำแบบเหลวๆเหมือนยางมะตอย หรือเกิดจากการรับประทานอาหารบางชนิด หรือรับประทานธาตุเหล็กหรือวิตามินเสริม

    ส่วนการจะมีเลือดปนในอุจจาระหรือไม่ ถ้ามีเลือดปนเล็กน้อย อาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าค่ะ จะต้องไปตรวจเพิ่มเติมที่รพ. โดยเก็บอุจจาระส่งตรวจดูเลือดที่ปนออกมา การมีเลือดปนในอุจจาระอาจเป็นอาการเริ่มต้นของมะเร็งในลำไส้ใหญ่ได้เช่นกัน

    แนะนำว่าถ้าลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลงไป หรือการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสีย เบื่ออาหร น้ำหนักลด คลื่นไส้ กินได้น้อยลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักผลไม้ ดื่มน้ำมากๆ และขับถ่ายให้เป็นเวลา