• การช่วยตัวเองจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหรือไม่

  •  Miez123
    สมาชิก

    คือว่าการช่วยตัวเองนี้มันเสี่ยงต่อการทำให้เป็นมะเร็งไหมอะครับเครียดมากๆเลย ผมทำทุกวันวันละครั้งบางวันก็ไม่ทำอะครับและท้าเกิดมันไม่ดีช่วยเเนะนำผมหน่อยครับว่าจะเลิกยังไงปัจจุบันผมหันมาออกกำลังกายแทนแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ

    จากข้อมูลในปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลระบุว่าการช่วยตัวเองมีผลทำให้เกิดมะเร็งค่ะ

    การช่วยตัวเองโดยทั่วไปแล้วไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายหรือปัญหาสุขภาพใด ๆ สามารถทำทุกวันได้ค่ะ ไม่ได้เป็นสิ่งไม่ดีค่ะ การช่วยตัวเองช่วยลดความเครียดได้ อย่างไรก็ตาม หากช่วยตัวเองมากเกินไปอาจมีผลเสียต่อร่างกาย ดังนี้

    • ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่อวัยวะเพศ โดยผู้ชายที่ช่วยตัวเองบ่อย ๆ อาจจะทำให้อวัยวะเพศบวมอย่างไรก็ตามหากช่วยตัวเองหนักหน่วงรุนแรงเกินไป อาจเกิดอาการแสบหรือมีรอยช้ำที่อวัยวะเพศ
    • หากช่วยตัวเองมากเกินไปและรู้สึกว่าการช่วยตัวเองรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง รวมทั้งทำให้รู้สึกไม่ดี ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำค่ะ