• 6 เดือนที่แล้วถูกกัด เพิ่งไปฉีดวัคซีน 13 เม.ย. มีอาการแสบแผลมา 4 วัน มีโรคไทรอยด์อยู่ ค่าไทรอยด์สูงขึ้น เกิดจากเชื้อไหม

  •  Pongpoj Vantasin
    สมาชิก

    อยากสอบถามว่าผมมีโอกาศติดเชื้อไหมครับ พอดีตอนนี้ไม่ได้รู้สึกแสบแผลที่โดนกัดแต่แสบแถวๆแผลที่โดนกัดนิดหน่อยครับถ้าไม่ได้ไปยุ่งกับมันก็จะไม่แสบไม่อะไรเลย

    ตอนแสบมาได้ประมาณ 4 วันครับ ไม่มีอาการอื่นเลย แต่ผมเป็นไทรอยด์ด้วยวันนี้ไปตรวจไทรอยด์คุณหมอตรวจเลือดบอกไทรอยด์เพิ่มขึ้นสูงเกี่ยวกับตัวเชิ้อตัวนี้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ  Pongpoj Vantasin,

                            " ถูกกัดเมื่อ6เดือนที่แล้ว"  หมายถึงถูกสุนัขกัดใช่หรือไม่คะ หากเป็นเช่นนั้น วัคซีนที่เพิ่งฉีดไปในวันที่ 13 เม.ย. หมายความถึงวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า อาจไม่มีประโยชน์ในการป้องกันโรค เนื่องจากผ่านมา 6 เดือนแล้ว หากติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจริง ก็น่าจะป่วยเป็นโรคแล้วค่ะ อย่างไรก็ตาม ในบางรายระยะฟักตัวของโรคอาจนานเป็นปีได้ ในกรณีนี้วัคซีนก็ยังอาจช่วยป้องกันโรคได้อยู่

                              สำหรับอาการแสบบริเวณใกล้ๆ แผลที่โดนกัด อาจเกิดจากเส้นประสาทขนาดเล็กที่ถูกตัดขาดจากการโดนกัด ยังซ่อมแซมไม่สมบูรณ์ หรือไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ (เนื่องจากการหายของของเส้นประสาทที่ได้รับบาดเจ็บ มักใช้เวลานานและอาจไม่หายก็ได้) จึงอาจทำให้เกิดความรู้สึกเสียว เจ็บแปลบๆ หรือแสบๆ ดังที่เป็นอยู่ได้

                            ส่วนค่าระดับไทรอยด์ฮอร์โมนในเลือดที่เพิ่มสูงขึ้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด รวมถึงไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนเช่นกัน