• ประจำเดือนขาดไป 2 เดือนกว่า เคยมีซีสต์ที่มดลูก ตรวจการตั้งครรภ์ไม่ขึ้น เป็นอะไร

  •  Ploysai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีประจำเดือนขาดมา2เดือนกว่าได้เเล้วค่ะ มีประจำเดือนวันที่1มค ต่อมาวันที่ 16กพ เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่เเล้วค่ะเเต่ไม่นานเท่านี้ มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนเเต่ตรวจการตั้งครรภ์เเล้วขึ้นขีดเดียว เมื่อประมาณ5ปีก่อนเคยตรวจพบซีดที่มดลูกขนาด0.5เซน เเต่ก็ไม่ได้ไปตรวจต่ออยากทราบว่าที่ประจำเดือนมาช้าเป็นเพราะมีสิทธิ์ตั้งครรภ์หรือเป็นเพราะซีดคะ หรือควรไปพบเเพทย์จะดีที่สุด ขอบคุณค่ะ
    Ploysai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploysai

    ประจำเดือนไม่มา หรือมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน อาจมีสาเหตุมาจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -ถุงน้ำในรังไข่

    -ภาวะการสร้างฮอร์โมนจากรังไข่ผิดปกติ

    -พังผืดในมดลูก

    ซีสต์ที่มดลูกส่วนใหญ่มักทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด อาจจะเกี่ยวกับทำให้ประจำเดือนไม่มาน้อยค่ะ

    ถ้าประจำเดือนไม่มาตั้งแต่กลางเดือนกพ.แล้ว น่าจะมีสาเหตุที่ผิดปกติจริงค่ะ แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะ เลือด หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องและถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์จะทำการหาสาเหตุอื่นต่อไป ยิ่งถ้ามีซีสต์ในมดลูกอยู่เดิมก็ยิ่งควรไปค่ะ ให้แพทย์อัลตราซาวน์ดูว่าเป็นซีสต์ที่ใด ขนาดโตเท่าไรแล้ว จำเป็นต้องรักษาหรือไม่

    สังเกตอาการถ้าปวดหน่วงท้องน้อยมาก ปวดตลอดเวลา และมีเลือดออกมามากจากช่องคลอดผิดปกติ ปัสสาวะบ่อย ควรไปพบแพทย์ เพราะซีสต์ในมดลูกอาจโตมากจนมีภาวะแทรกซ้อนได้