• สอบถามว่ามีโอกาสท้องไหมคะ

  •  Tatata
    สมาชิก
    คือว่ามีเพศสัมพันแบบไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอก จากนั้นวันต่อมาก็มีประจำเดือนซึ่งมาตรงกำหนดพอดี ปริมาณและอาการปวดท้องก็เหมือนเดิม จากนั้นวันที่5ของประจำเดือนก็เข้ารับการฉีดยาคุมแบบ3เดือน ที่กังวลก็เพราะพยาบาลบอกว่ามีโอกาสตั้งท้องได้ถึงแม้ว่าประจำเดือนจะมา ทุกวันนี้มีอาการคลื่นไส้บ่อย ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะมีเสลดหรืออาการคนท้อง และยังรู้สึกตัวร้อนวัดได้ตอนบ่ายที่37.1 แต่ตัวร้อนบ่อยมาก หรือที่ตัวร้อนเป็นเพราะอาการข้างเคียงของการฉีดยาคุมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Tatata,

                        หากเลือดที่ออกมา เป็นช่วงที่ประจำเดือนควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ปริมาณเลือดไม่มากเกินไป และไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือน ซึ่งก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้น

                         และหากได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที อย่างไรก็ตาม ยาฉีดคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก

                           สำหรับอาการคลื่นไส้ อาจเป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากยาฉีดคุมกำเนิดได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ก็ได้ เช่น มีความเครียด เป้นกรดไหลย้อน เป็นต้น แต่อาการตัวร้อน มีไข้ ไม่น่าเกิดจากยาฉีดคุมกำเนิด อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้มากมาย ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไข้หวัด ดังนั้นแนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากมีอาการอื่นๆ เพิ่มเติม ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุค่ะ

                          แต่หากกังวลว่าจะเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นหรือไม่ อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปนานมากกว่า 2 สัปดาห์ก็ได้ค่ะ