• ฉีดยาคุมทุกเดือน ประจำเดือนเพิ่งหมดไป 3 วัน มีคลื่นไส้ ท้องเสีย ผิดปกติไหม

  •  Athitaya Chaisri
    สมาชิก
    ประจำเดือน เดือนนี้พึ่งหยุดไป3 วัน แร่วมีอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย แบบนี้ผิดปกติป่าวค่ะ แต่ฉีดยาคุมทุกเดือนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Athitaya Chaisri,

                       หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 1 เดือนอยู่ และได้ไปฉีดยาคุมตรงตามกำหนดนัด ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ และหากได้มีประจำเดือนมาแล้ว โดยมาช่วงสัปดาห์ที่ 4 นับของการฉีดยา ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                       สำหรับอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย ก็น่าจะเกิดจากอาการเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ไม่น่าเกิดจากผลข้างเคียงของยาฉีด เพราะได้ฉีดมาหลายเข็มแล้ว และอาการท้องเสีย โดยปกติก็ไม่ได้เป็นผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ

                      แนะนำให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย แต่ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ และควรทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด ไม่มัน ทานปริมาณครั้งละน้อย หากมีอาการอาเจียนร่วม ก็อาจทานยาแก้คลื่นไส้ อาเจียน เช่น metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) เป็นต้o