• พยาบาลรายงานผลว่า HPV negative หมายความว่าอย่างไร

  •  narawongx
    สมาชิก

    ฟังผลตรวจจากพยาบาลทางโทรศัพท์ โทรมาแจ้งว่า HPV เป็น negative หมายความว่ายังไงคะ  ยังไม่เชื้อแต่ไม่ใช่สายพันธ์มะเร็ง หรือไม่พบเชื้อแล้วคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ narawongx,

                         โดยปกติการตรวจหามะเร็งปากมดลูก จะตรวจทั้งการดูเซลล์จากปากมดลูกและตรวจหาเชื้อ HPV  (เชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก) ดังนั้นการรายงานผลควรเป็นการรายงาน 2 อย่าง คือรายงานการตรวจเซลล์จากปากมดลูก และรายงานการตรวจหาเชื้อ HPV

                         หากพยาบาลรายงานว่า ผลการตรวจหาเชื้อ HPV เป็น negative แปลว่าไม่มีการติดเชื้อ HPV ค่ะ อย่างไรก็ตาม อาจต้องสอบถามถึงผลการตรวจเซลล์จากปากมดลูกด้วยว่าปกติหรือไม่