• ปลายอวัยวะเพศชาย มีอาการบวม มีจุดแดงขึ้น ปัสสาวะแล้วรู้สึกขัดเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  nut_x123
    สมาชิก
    คือปลายอวัยวะเพศผมตรงส่วนที่เป็นปลายท่อปัสสาวะที่นึดติดกับเส้นสองสลึงอ่ะครับ มีอาการบวมและก็เป็นเหมือนจุดแดงๆขึ้นมาตรงส่วนนั้นเลยอ่ะครับ (เวลาปัสสาวะไม่มีหนองหรืออะไรนะครับ) ส่วนรอบๆปลายเหมือนจะมีเป็นผื่นหรือป่าวไม่รู้อ่ะครับ(อาจจะคิดไปเอง) ไม่มีเจ็บหรือแสบนะครับ แค่รู้สึกเหมือนขัดๆนิดๆครับ แต่ถ้าเวลาช่วยตัวเองส่วนตรงนั้นจะบวมแดงนูนขึ้นมาเลยครับ เพราะผมบ้างไม่สะอาดรึป่าวครับ (เป็นคนมีหนังหุ้มปลาย ไม่ได้ขลิบ) หรือว่าผมจะอาจจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ไม่ได้มีอะไรมา3เดือนแล้วนะครับ
    nut_x123  nut_x123
    สมาชิก
    แต่บางครั้งก็มีแสบๆบ้างที่ปลายครับ
    nut_x123  nut_x123
    สมาชิก
    แต่บางครั้งก็มีแสบๆบ้างที่ปลายครับ
    nut_x123  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nut_x123

    อาการจุดแดงๆและบวมบริเวณปลายท่อปัสสาวะนั้นอาจจะเกิดจาก การติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในอาจมีปัสสาวะแสบขัดและเป็นหนอง หรือมีการอักเสบที่เยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศชายเกิดได้บ่อยในผู้ที่ไม่ได้ขลิบเพราะอาจจะมีขี้เปียกหมักหมมได้มาก หรือเป็นเริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลจากการเสียดสีหรือถูไถที่แรงเกินไป เป็นต้น

    แนะนำการไปตรวจร่างกายและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะมีความเป็นไปได้มากเช่นกัน หลังรับเชื้ออาจจะไม่ได้มีอาการทันทีก็ได้ หรือหากเกี่ยวกับหนังหุ้มปลายที่ไม่ได้ขลิบทำให้มีการอักเสบ อาจจะมีข้อบ่งชี้การขลิบหนังหุ้มปลาย

    เบื้องต้นทำความสะอาดอวัยวะเพศด้วยน้ำเปล่าสะอาด ทำความสะอาดบริเวณที่หนังหุ้มปลายปิดอยู่ด้วย ไม่ให้เกิดขี้เปียกหมักหมม งดกิจกรรมทางเพศไปก่อน