• สอบถามชุดตรวจตั้งครรภ์ ตรวจหลังทิ้งไว้หลายชั่วโมง

  • สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามคุณหมอ  ดิฉันมีปัญหาคาใจกับการตรวจชุดตั้งครรภ์ ขอบอกก่อนนะคะ ว่ารอค่ะ และลุ้นมาก ไม่อยากเข้าข้างตัวเอง ขอสอบถามนะคะว่า

    เช้าวันจันทร์ที่ผ่านมาดิฉันได้ทำการทดสอบตั้งครรภ์ แต่รอประมาน 1-3 นาที ไม่มีขีดที่ 2 ขึ้นเลยไม่ได้สนใจค่ะ พอช่วงบ่ายๆ ไปหยิบดู ปรากฏว่ามี 2 ขีด อยากสอบถามว่าท้องไหมคะ ดิฉันคิดว่าจะตรวจอีกทีวันพรุ่งนี้ค่ะ

    แล้วชุดตรวจตั้งครรภ์ถ้าดิฉันตรวจทิ้งไว้นานไม่ว่าจะท้องหรือไม่ท้อง ผลก็จะขึ้น 2 ขีดแบบนี้ตลอดไหมคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปแล้วเมื่อแกะชุดตรวจตั้งครรภ์ออกจากผลิตภัณฑ์ ควรใช้งานทันที และอ่านผลทันทีหรือทิ้งไว้ไม่เกิน 15-30 นาที เพื่อผลการตรวจที่แม่นยำ ป้องกันความผิดพลาดจากการโดนความชื้น หากทิ้งไว้นานเกินไปอาจจะแปลผลผิดพลาดได้ค่ะ

    ย่างไรก็ตาม ในบางครั้งอาจพบว่าผลการตรวจขึ้นขีดแบบจาง ๆ หรือผลตรวจไม่พบขีดเกิดขึ้น ซึ่งเป็นบอกได้ไม่ชัดเจนว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่  หากไม่แน่ใจควรมีการตรวจซ้ำใหม่อีกครั้งหลังจากนั้นประมาณ 2-3 วันหรือรอประมาณ 1 สัปดาห์ เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อผลตรวจค่ะ