• สอบถามค่าเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือดดังผลแนบของหลานอายุ 1 ปี 1 เดือนว่าปกติหรือไม่

  •  pukbung
    สมาชิก

    สอบถามค่าเลือดค่ะ หลานอายุ 1 ปี 1 เดือน 18 วัน ค่าเลือดมีปัญหาอะไรไหมค่ะ

    RBC                        4.89

    Hb                          11.1

    Hametocrit         34.2

    Pletelet Count   425

    Pletelet Smear  Increased

    Neutrophil          22.5

    Lymphocyte       73.1

    Monocyte           4.4

    RBC,morphology..           Hypochromia 1+

    Aniso With..        Microcyte 1+

    Poikilo with..      Target cell 2+

    MCV                      69.9

    MCH                      22.7

    MCHC                   32.5

    RDW                      13.2

    A.N.C.                   2093

    pukbung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pukbung

    ค่าเลือดในเด็กอายุ 1 ปีนั้นอาจจะมีค่าปกติที่แตกต่างไปจากผู้ใหญ่ได้เล็กน้อย โดยค่าเลือดที่ให้มานั้น อาจจะต้องเปรียบเทียบกับค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการซึ่งจะแตกต่างกันไปด้วย

    แต่จากค่าที่ให้มาแปลตามค่าอ้างอิงที่มักจะใช้กันปกติ ค่าเม็ดเลือดแดงในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ มีเม็ดเลือดแดงที่มีขนาดเล็กและติดสีจางเล็กน้อย อาจเกิดจากการขาดธาตุเหล็กหรือการเป็นธาลัสซีเมียที่ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติม ค่าเกล็ดเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ และค่าเม็ดเลือดขาวโดยรวมไม่ได้ให้มา แต่ดูจากปริมาณเม็ดเลือดขาวชื่อนิวโทรฟิล  =2093 ก็น่าจะอยู่ในเกณฑ์ปกติค่ะ

    แนะนำการพบแพทย์ที่ดูแลและส่งตรวจเลือดเพื่อแปลค่าเทียบกับค่าอ้างอิงและดูเทียบกับอาการทางคลินิกร่วมด้วยต่อไป