• ถ้าเราจำไม่ได้ว่าเคยฉีดบาดทะยักไปเมื่อไหร่ ถ้าไปฉีดอีกจะเป็นไรไหม

  •  ถาม จริง
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ คือถ้าเราจำไม่ได้ว่าเคยฉีดบาดทะยักไปเมื่อไหร่ ไม่เเน่ใจว่า 3-4 ปี หรือ 4-5 ปี เเต่จำไม่ได้เเล้วเค้าฉีดบาดทะยักให้อีกจะเป็นอะไรมั้ยคะ
    ถาม จริง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ถาม จริง

    บาดทะยักคือโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    การฉีดบาดทะยักกรณีไม่เคยฉีดมาก่อนเลยในชีวิต จะทำการฉีดทั้งหมด 3 เข็ม หากเคยฉีดมาแล้ว แต่จะกระตุ้นจะฉีดแค่เข็มเดียวทุก 10 ปี

    แต่หากกระตุ้นก่อนเวลา ก็ไม่ได้มีโทษหรืออันตรายอะไรค่ะ แนะนำว่าทุกครั้งที่มีแผล ไม่ว่าแผลจากอุบัติเหตุหรือแผลถูกสัตว์กัด ควรเอาสมุดวัคซีนเดิมไปให้แพทย์ดูด้วย ว่าต้องกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักอีกหรือไม่