• ปกติเวลากินอิ่มมากๆ แล้วท้องน้อยป่องบวมมากๆ เป็นเรื่องปกติไหม

  •  Mariya Sonti
    สมาชิก
    ปกติเวลาผู้หญิงกินอิ่มมากๆแล้วท้องน้อยป่องบวมโค้งมากๆ เป็นเรื่องปกติมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Mariya Sonti,

                       หลังการทานอาหาร กระเพาะอาหารย่อมมีการขยายออก และดันผนังหน้าท้องให้โตขึ้นได้ และหากทานอาหารเข้าไปปริมาณมาก ก็อาจดันส่วนของลำไส้ให้เคลื่อนลงไปและทำให้ผนังหน้าท้องส่วนล่างโป่งพองขึ้นได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร นอกจากนี้ หากทานอาหารที่ย่อยยาก หรือทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สมาก หรือมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบอยู่แล้ว ก็จะเกิดแก๊สในทางเดินอาหารปริมาณมากได้ ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้โป่งพองได้มาก หน้าท้องก็จะบวมโตได้มากค่ะ และหากยังมีท้องผูกร่วมด้วยอีก หน้าท้องก็บวมโตได้มากขึ้นไปอีกค่ะ

                        ดังนั้น เมื่อทานอาหารปริมาณที่น้อยลง ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สมาก และท้องไม่ผูก แล้วหน้าท้องยุบลง ไม่มีปวดท้อง หรือคลำได้ก้อนในท้อง ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mariya Sonti,

                       หลังการทานอาหาร กระเพาะอาหารย่อมมีการขยายออก และดันผนังหน้าท้องให้โตขึ้นได้ และหากทานอาหารเข้าไปปริมาณมาก ก็อาจดันส่วนของลำไส้ให้เคลื่อนลงไปและทำให้ผนังหน้าท้องส่วนล่างโป่งพองขึ้นได้ ไม่ได้ผิดปกติอะไร นอกจากนี้ หากทานอาหารที่ย่อยยาก หรือทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สมาก หรือมีโรคกระเพาะอาหารอักเสบอยู่แล้ว ก็จะเกิดแก๊สในทางเดินอาหารปริมาณมากได้ ทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้โป่งพองได้มาก หน้าท้องก็จะบวมโตได้มากค่ะ และหากยังมีท้องผูกร่วมด้วยอีก หน้าท้องก็บวมโตได้มากขึ้นไปอีกค่ะ

                        ดังนั้น เมื่อทานอาหารปริมาณที่น้อยลง ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สมาก และท้องไม่ผูก แล้วหน้าท้องยุบลง ไม่มีปวดท้อง หรือคลำได้ก้อนในท้อง ก็ถือว่าปกติดีค่ะ