• จัดฟันแล้วคลำได้ก้อนที่คางค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองไหมค่ะ

  •  Jinny Silpsupra
    สมาชิก
    มีก้อนบวมออกมาบริเวณกรามใต้หู ข้างซ้าย ขนาดยาวๆประมาณ1เซน ไม่เคลื่อนที่ กดเจ็บเล็กน้อย เพิ่งเป็นวันนี้ค่ะ ตอนนี้เป็นหวัดมีน้ำมูกทั้งใสและเขียว ไอ เจ็บคอเล็กน้อย ผนังลำคอเป็นเม็ด และคอแดงค่ะ จะเป็นอะไรมากไหมคะ หมายเหตุ: โรคประจำตัวคือเป็นภูมิแพ้ค่ะ และตอนนี้มีการจัดฟันปักสกูรข้างที่มีก้อน และเหงือกมีการอักเสบ เนื่องจาก เหงือกได้ปิดคลุมสกรูค่ะ ตอนนี้หมอจัดฟันได้เอายางดึงฟันออกแล้วแต่ยังไม่ได้เอาสกรูออกค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Jinny Silpsupra

    ก้อนที่คลำได้ใต้คาง อาจจะเป็นได้ทั้งการอักเสบติดเชื้อของต่อมน้ำเหลือง หรือ อาจจะเป็นเรื่องของต่อมน้ำลายที่อักเสบติดเชื้อค่ะ

    ดังนั้นอาจจะต้องมาดูประวัติและการตรวจร่างกายค่ะ การทำหัตถการทางทัณตกรรม อาจจะทำให้มีเรื่องของการบาดเจ็บ ซึ่งการบาดเจ็บจะทำให้มีการตายของเนื้อเยื่อรอบๆ ซึ่งทำใหเม็ดเลือดขาวเข้ามาจับกินทำลายเนื้อเยื่อที่ตายได้ค่ะ แล้วไหลไปตามน้ำเหลืองไปที่ต่อมน้ำเหลืองทำให้ต่อมน้ำเหลืองบวมโตได้ อาจจะทำให้มีการอักเสบและปวดได้

    หรือ เนื้องอกที่อาจจะเกิดจากในช่องปากก็ยังเป็นได้ค่ะ การตรวจด้วยการคลำอาจจะพอแยกได้ว่าเป็นต่อมน้ำเหลืองหรือ ก้อนเนื้องอกค่ะ แนะนำพบแพทย์ และขอคำปรึกษาทัณตแพทย์ค่ะ