• มีอาการเจ็บคอ มีเสมหะ รู้สึกเหมือนมีไข้ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  sirinya94
    สมาชิก
    มีอาการ เจ็บคอ มีเสมหะข้นเล็กน้อย บางครั้ง เป็นมา3 วัน เผอิญไปตากฝนมาเล็กน้อย กินยา amoxil เเล้ว แต่ยังเจ็บอยู่ ดื่มน้ำเยอะบางครั้งก็หาย เเต่จะมาเจ็บอีกเวลาใช้เสียง ประจวบเหมาะวันนี้มีอาการปวดหู หนาวๆร้อนๆ ต้องตรวจโควิด หรือ พบแพทย์ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    sirinya94  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sirinya94

    อาการเจ็บคอ มีเสมหะ รู้สึกเหมือนมีไข้ดังกล่าวมานั้น อาจเป็นการติดเชื้อที่บริเวณโพรงจมูกและลำคอ จากสาเหตุใดๆเช่น การติดเชื้อไวรัสหวัดธรรมดา ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไวรัสโควิด 19 หรือการติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจเป็นจากภาวะกรดไหลย้อน ทำให้มีอาการระคายคอ แสบร้อนกลางอก สัมพันธ์กับมื้ออาหาร หรือถ้ามีอาารหอบเหนื่อยร่วมด้วย อาจหมายถึงการติดเชื้อที่ลุกลามลงไปที่หลอดลมด้านล่างหรือที่ปอดแล้ว

    ซึ่งจากที่กล่าวมา ยังไม่สามารถตัดภาวะการติดเชื้อโควิด 19 ออกไปได้ แนะนำการไปตรวจเพิ่มเติมที่รพ อาจจะซื้อชุดตรวจมาตรวจคัดกรองได้เบื้องต้น แต่อย่างไรก็ตามชุดตรวจอาจให้ผลบวกลวงหรือลบลวง หากให้ผลลบ แต่ยังมีอาการที่เป็นอยู่ ไข้ไม่ลง ควรไปยืนยันที่สถานพยาบาลใกล้บ้านต่อไป

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ งดการใช้เสียง พักผ่อนให้เพียงพอ ใส่หน้ากากตลอดเวลา ไม่ออกไปในที่ชุมชน