• ท้องได้ 2 เดือน อาเจียนออกมาเป็นน้ำเปรี้ยว แสบคอ อันตรายไหม

  • ตอนนี้ท้องได้2เดือนค่ะ เวลาอาเจียนจะออกมาเป็นน้ำเปรี้ยวๆค่ะวันนึ่ง2-3รอบ แสบคอมาก ไม่ทราบว่าอันตรายไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปิงงงงง ปองงงงง,

                   อาการอาเจียนออกมาเป็นน้ำเปรี้ยวๆ รวมทั้งแสบคอ น่าจะเกิดจากการอาเจียนที่น้ำย่อยในกระเพาะซึ่งมีความเป็นกรดออกมา ทำให้รู้สึกมีรสเปรี้ยวและแสบคอค่ะ

                  สำหรับสาเหตุที่เป็นไปได้ ได้แก่

                  1. การแพ้ท้อง มักเกิดในการตั้งครรภ์ครั้งแรก ครรภ์แฝด ครรภ์ไข่ปลาอุก มารดาที่มีน้ำหนักตัวมาก มักเกิดในช่วงสัปดาห์ที่ 6 ของการตั้งครรภ์ อาการได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร อาการมักจะดีขึ้นเมื่ออายุครรภ์มากกว่า 3 เดือน

                  2. อาหารเป็นพิษ เมื่อรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อโรค จะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้ แต่มักมีอาการปวดท้องบิด ถ่ายอุจจาระเหลวร่วมด้วย นอกจากนี้ก็จะมีอาการอ่อนเพลีย เวียนศีรษะ กระหายน้ำ หมดเรี่ยวแรง ปากแห้ง เป็นต้น

                  สาเหตุอื่นๆ อีก ได้แก่ เมารถเมาเรือ ความเครียดทางอารมณ์ ดื่มแอลกอฮอล์มากไป ผลข้างเคียงจากการใช้ยาปฏิชีวนะบางชนิด เป็นต้น

                 ดังนั้น แนะนำคุณ ปิงงงงง ปองงงงง ไปพบแพทย์นะคะ เพื่อฝากครรภ์ และตรวจดูว่าอาการดังกล่าวเป็นแค่อาการแพ้ท้องใช่หรือไม่ และอาการรุนแรงแค่ไหน เพราะอาการแพ้ท้องที่รุนแรงมาก อาจทำให้มารดาเกิดภาวะขาดน้ำและอาหาร ซึ่งจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ได้ค่ะ

                  ในเบื้องต้น หากเป็นแค่อาการแพ้ท้อง การบรรเทาอาการได้แก่ การทานอาหารให้ปริมาณน้อยลง แต่บ่อยครั้งขึ้นแทน เน้นอาหารที่ย่อยง่าย งดอาหารทอด อาหารมันๆ และอาหารรสจัด เน้นอาหารที่มีโปรตีนและวิตามินบี 6 สูง แนะนำให้ทานอาหารที่อุณหภูมิห้องหรืออาหารเย็นมากกว่าอาหารร้อน เนื่องจากกลิ่นของอาหารร้อนๆ จะกระตุ้นการอาเจียนได้มากกว่า พักผ่อนให้เพียงพอ จิบน้ำบ่อยๆ น้ำขิงจะช่วยลดอาการได้ดี อาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริม หรือกินวิตามินเสริม โดยเฉพาะวิตามินบี 6 หากอาการเป็นมากแพทย์จะให้ยาทาน หรือยาฉีดช่วยลดอาการลงค่ะ