• แสบตรงอวัยวะเพศขณะกำลังจะปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  salee
    สมาชิก
    คือเราช่วยตัวเอง แล้วเราเข้าห้องน้ำเพื่อจะปัสสาวะ แต่เรารู้สึกแสบตรงอวัยวะเพศ เกิดจากอะไรคะ
    salee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ salee

    อาการแสบตรงอวัยวะเพศขณะกำลังจะปัสสาวะนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีแผลถลอกตรงเยื่อบุอวัยวะเพศหรือเยื่อบุตรงท่อปัสสาวะจากการไปสัมผัสหรือเสียดสีซึ่งอาจสัมพันธ์กับกิจกรรมทางเพศได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการระคายเคืองชั่วคราว การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งมักแสบขัดเวลาปัสสาวะหรือปัสสาวะไปสุดแล้วปวดท้องน้อยร่วมด้วย หรือมีปัสสาวะเป็นเลือดปน

    จากที่กล่าวมา แนะนำสังเกตอาการไปก่อน ว่าหลังจากหยุดทำกิจกรรมทางเพศไปซักพักแล้ว อาการค่อยๆดีขึ้นได้เองหรือไม่ ถ้ายังเจ็บมาก เห็นแผลชัดเจนตรงเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดหรือปนออกมากับการปัสสาวะด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์